Crưm đang “tiễn” khách du lịch

Qua ba năm sáp nhập Crưm vào LB Nga, việc nổ ra lượng khách du lịch yêu nước từ Nga, những người đến bán đảo này bằng xe con,  bằng phà, bằng máy bay đã nhanh chóng dường như không còn nữa. Người Nga, khi mà họ bắt đầu xem xét về giá cả, về  chất lượng của bờ biển Crưm, mùa du lịch năm nay họ lại chọn những nơi nghỉ  thoải mái hơn và rẻ hơn đó là các khu nghỉ dưỡng ở nước ngoài. Hóa ra rằng đ kinh doanh du lịch có hiệu quả chỉ dựa trên lòng yêu nước là không thể gây dựng nổi.

Các công ty lữ hành du lịch nói rằng trong những ngày lễ tháng Năm, lượng khách phổ biến của các tuyến trong nước đã giảm 15-30%. Sự sụt giảm bán vé du lịch đáng chú ý nhất trong những ngày nghỉ tháng Năm đó là địa điểm Crưm, nơi mà năm nay người ta đến đó vào dịp các ngày nghỉ ít hơn  38% so với năm trước.

Rõ ràng là có một số lý do – đó là sự trở lại của thị trường phổ biến Thổ Nhĩ Kỳ, nơi mà thu hút khách du lịch giảm giá mạnh trong năm nay, và việc đồng rúp cứng lên, và thậm chí tháng Tư năm nay lạnh – khách du lịch đã bị thu hút đến các đại dương có khí hậu ấm hơn. Tuy nhiên, việc đầu tiên – vẫn là giá cả ở Crưm. Phải trả khoản tiền đắt gấp ba lần cùng một dịch vụ cho là không tốt hơn bất cứ nơi nào tương tự, thậm chí cứ cho là những người đẹp gợi cảm của Crưm rất hồ hởi đang mong đón khách.

Mùa hè đầu tiên sau khi sáp nhập bán đảo sự hứng thú  của người Nga tới Crưm rất lớn, đến nỗi mà các chủ sở hữu của ngay cả những cái cơ ngơi xuềnh xoàng rách nát xa nhất từ biển cũng cảm thấy là doanh nhân thành đạt, do việc tăng giá. Vấn đề là rất ít người đã có quyết định thay đổi về thực tế kinh tế mới.

Chi phí cho một bữa ăn tối hỗn hợp trong các quán ăn gần biển cho tới tận bây gì vẫn đang làm ngạc nhiên thậm chí đối với các nhà hàng chính quy ở Moscow. Ví dụ giá giá cho một kg dâu tây đầu mùa ở Crưm cao hơn hai lần so với cùng loại ở thủ đô nước Nga. Thêm ở đây là cơ sở hạ tầng của bãi biển chưa phát triển tốt nhất – và giá cả / chất lượng rõ ràng là điểm bất lợi cho Crưm.

” Các ngôi nhà đang mọc dọc theo bờ biển như những tượng đài về sự tham lam của con người và đồng thời với sự bất lực của nó. Những tòa nhà cao tầng thay vì các bệnh viện, các quán rượu mọc nhan nhản thay vì các bãi biển công cộng. Nhà ở được xây dựng hơn nhiều lần, nhưng chúng nó đã trở thành không thể với tới “-, tác giả của chúng tôi Plato Bessedin đã mổ tả về Crưm như vậy.

Tất nhiên, vấn đề ở Nga có đủ ở khắp mọi nơi, và không chỉ ở Crưm. Tranh cãi về độc quyền, ưu tiên ưu đãi Crưm có thể làm cho người dân của các vùng khác của Nga khó chịu, những nơi mà cuộc sống còn khó khăn hơn. Tuy nhiên, Crưm hôm nay đối với LB Nga – là một loại phép thử. Nếu chúng ta ở một mảnh đất tuyệt đẹp này của đất nước không thể xây dựng thành một khu nghỉ dưỡng hiện đại, chất lượng cao và giá cả phải chăng cho công dân của mình thì đừng có nói về sự phát triển của du lịch trong nước bất cứ nơi nào ở phía bắc. Và lại càng nghịch lý là trong giai đoạn sụp đổ hứng thú của dân chúng Nga với du lịch nội địa lại có quyết định sẽ thu thuế du lịch từ tháng 1 năm 2018, bao gồm cả ở Crưm.

Người dân Crưm rất phụ thuộc vào khách du lịch, sống trên thu nhập từ mùa hè họ sẽ phải dành trọn cho cuộc sống cả năm, và đó là lý do tại sao họ phải ném giá lên cao. Thay vì sự trở lại “cổng nhà” Crưm hầu như mất gần hết du khách nước ngoài đến cho kỳ nghỉ “hoang dã” thời Liên Xô, mất khách theo truyền thống là dân chúng Ukraina, vì các biện pháp trừng phạt mà đã bị tước các cơ hội đầu tư từ phía doanh nghiệp tư nhân. Và quả thực cuộc sống tại Crưm đã tăng giá vì sự mất các mối liên hệ của các quan hệ kinh tế cũ.

Để cứu vãn tình hình chỉ có thể có đám đông du khách hào phóng từ Nga, nhưng họ đã sẵn sàng quên mình tiêu tiền để hỗ trợ các doanh nhân Crưm, chỉ trong vài năm đầu tiên.

Bây giờ người Nga đang lựa chọn chi phí thấp hơn và chất lượng hơn là các tua du lịch ra rước ngoài. Lãnh đạo về giải trí của Nga trong những ngày nghỉ tháng Năm đã dự đoán đó là Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó là Hy Lạp, Cyprus và Cộng hòa Séc, còn du lịch nội địa chỉ chiếm vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng.

Một mặt, thị trường là thị trường – đó là du khách không muốn đến Crưm đắt đỏ, người dân Crưm muốn hay không muốn buộc phải hạ giá. Mặt khác, cần phải giúp bán đảo để trở thành một khu nghỉ mát văn minh. Không chỉ bằng cách giới thiệu các ưu đãi để đi đến Crưm, mà còn đào tạo cho các tiểu doanh nghiệp du lịch địa phương, đầu tư đầu tư vào việc xây dựng các khách sạn hiện đại mới, làm sạch bờ biển, hậu cần hợp lý.

Cuối cùng, xử lý nghiêm việc xây dựng tuyến dọc theo bờ biển – bởi vì thậm chí bây giờ, du khách rất phàn nàn rằng đôi khi đi bộ cả nửa dặm mới có để tránh hàng rào nào đó mới bước chân ra bãi biển được…

Giải pháp của vấn đề này cho rất nhiều người, tuy nhiên, có vẻ rất đơn giản – đó là để hạn chế sự lựa chọn cho du khách. Có thể được coi là một trùng hợp ngẫu nhiên rằng vào giữa tháng tư, khi nhiều người Nga đúng là đã lên kế hoạch ở lại cho các ngày nghỉ trong tháng Năm, Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang đã cảnh báo rằng các hãng hàng không Nga có thể hủy các chuyến bay thuê bao đến Thổ Nhĩ Kỳ do “tình hình chính trị khó khăn trong nước”.

Tất nhiên, nếu lệnh cấm người Nga rời khỏi đất nước (như, ví dụ một trong những thượng nghị sĩ Nga đưa ra đề nghị đối với người lao động tự do), thì lúc đó với giá thực tế và mức độ dịch vụ ở Crưm mọi người sẽ phải đi. Tuy nhiên, để gọi đó là thị trường kinh doanh thì chắc chắn là không thể.

Tẩu Vi (theo gazeta.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề