Phong tỏa thực phẩm Crimea, nhận định của một số nhà báo Nga

Xuất phát từ việc các phương tiện truyền thông của Nga cố gắng “không đưa tin” về sự phong tỏa  Crimea, chúng ta có thể kết luận rằng chủ đề này rất đau đầu đối với điện Kremlin.

Đó là ý kiến của nhà báo Nga Alexander Sotnhic. Ông cho rằng Crimea được Putin tiếp nhận như là đỉnh cao trong hoạt động đẫm máu của mình. Khi Crimea sẽ không còn ổn định, thì sẽ có một mối đe dọa trực tiếp đến hình ảnh của Putin, vì rõ ràng rằng tất cả các nỗ lực của ông đã không mang lại kết quả mong đợi. Chiến dịch là kịp thời và chính xác, Sotnhic nói. Ông gọi nó là một cú đánh mạnh vào “cuộc phiêu lưu chính trị “. Bây giờ người Nga cũng có thể cảm thấy bị phản bội, Sotnhic tin như vậy. Không ai giải thích cho người dân Nga rằng “chiến thắng trở về” chỉ có được khi đảo ngược lại toàn bộ trật tự thế giới. Ngoài ra nếu cộng thêm hậu quả của các biện pháp trừng phạt vào bức tranh “hạnh phúc” này thì sẽ được một kết  quả tồi tệ.

Một hậu quả đáng thất vọng có thể dẫn đến sự thất vọng đối với lãnh đạo, Sotnhic kết luận.

Nhà phân tích chính trị người Nga, ông Dmitry Oreshkin cũng đưa ra một kết luận tương tự. Theo ông, việc phong toả Crime của cộng đồng người Tatar sẽ dẫn đến những hậu quả bất lợi nhất cho toàn dân trên bán đảo.

Dmitry Oreshkin lưu ý rằng Putin dự tính sử dụng những vùng ly khai không được công nhận DNR và LNR để gây sức ép mạnh đối với Ukraina. Đến nay, kết quả không được như Putin mong đợi lúc ban đầu. Bởi vì Putin dự tính trong trường hợp xấu nhất sẽ mở được một hành lang đường bộ thông với Crimea, còn trong trường hợp tốt nhất – hành lang thông với Pritnhestrovie. Tuy nhiên, hy vọng của Putin đã không trở thành hiện thực. Và bây giờ Crimea sẽ trở nên rất tồi tệ. Đặc biệt là nếu Cộng đồng người Crimea tiếp tục phong tỏa Crime của họ trong một thời gian dài.
Crimea nói chung sẽ không có tương lai. Hiện tại chưa xác định được khi nào sẽ xây dựng xong cây cầu nối giữa Nga và Crimea. Nhưng 80% lượng trái cây và rau quả, thực phẩm khác kể cả sản phẩm sữa và thịt, cần phải nhập khẩu từ Ukraina. Nếu dòng sản phẩm này dừng lại, hậu quả sẽ vô cùng đáng thất vọng, Oreshkin nhấn mạnh.

Bán đảo Crimea của Ukraina với diện tích 27000 km2, 72% đồng bằng, 20% núi, 8% diện tích hồ. Crimea nằm trên giao điểm giữa hai biển Azov và biển Đen. Dân số crimea khoảng 2284400 người (năm 2014), và 1893245 người (số liệu công bố 1.1.2015) chủ yếu là người Nga, người Ukraina và người Tactar. Crimea phụ thuộc vào Ukraina: Điện, nước và thực phẩm. Thiếu nguồn cung cấp này, cuộc sống của bán đảo Crimea sẽ rơi vào tình trạng rất khó khăn.

Nguyễn Hoàng Lân (theo replyua.net)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề