Có bao nhiêu người gốc Việt bị sát hại ở nước ngoài?

Nhiều vụ người gốc Việt bị sát hại ở nước ngoài với những tình tiết phức tạp gây hoang mang dư luận trong suốt thời gian qua.

4

Ngày 9/8/2015, các cảnh sát Canada xác nhận một phụ nữ gốc Việt đã bị đâm chết. Cảnh sát phụ trách các vụ án giết người Murray Barnes cho biết, lực lượng cảnh sát đã nhận cuộc gọi khẩn cấp từ một người phụ nữ sinh sống ở ngôi nhà nằm trên đường Old Weston, bắc đại lộ St.Clair vào lúc 13h ngày 8/8. Danh tính nạn nhân cho tới nay chưa được công bố do các nhà điều tra viên đang cố gắng liên lạc với gia đình bà để thông báo tin. “Nạn nhân có thể đã tới Canada vào tháng 5 hoặc tháng 6 và sống cùng em gái mình”, cảnh sát Barnes nói.

5

Cũng ở Canada, hồi tháng 1/2015, một gia đình ở thành phố Edmonton gồm có 6 người lớn và 2 trẻ em đã bị một người đàn ông bắn chết bằng một khẩu súng cỡ 9mm. Một người hàng xóm nói với tạp chí Edmonton rằng có một gia đình người gốc Việt sống tại địa chỉ xảy ra vụ giết người. Những người khác nói rằng gia đình này đang “gặp khó khăn và có vấn đề”. Đây là vụ giết người hàng loạt lớn nhất ở Edmonton kể từ năm 1956 đến nay.

6

Vụ người gốc Việt bị sát hại ở nước ngoài khác xảy ra hồi năm 2009 cũng từng tạo nên làn sóng phản ứng dữ dội của dư luận Việt Nam và cả Mỹ. Nạn nhân là một nghiên cứu sinh người Mỹ gốc Việt tên Annie Le, 24 tuổi, cư trú tại Placerville, California. Cô đến Đại học Yale để làm nghiên cứu sinh tiến sĩ khoa dược lý.

7

Le và hôn phu Jonathan Widawsky cùng học tại Đại học Rochester (New York). Năm 2007, cô tốt nghiệp trường này ngành sinh học và tiếp tục theo đuổi luận án tiến sĩ tại đại học Yale. Le mất tích chỉ vài ngày trước đám cưới của mình, dự kiến diễn ra ngày 13/9/2009. Sau vài ngày tìm kiếm, cảnh sát phát hiện thi thể của Annie Le được giấu trong tường nhà.

8

Annie Le nổi tiếng là người học rất giỏi, từng được bầu chọn là nữ sinh “có nhiều khả năng nhất trở thành Einstein” khi còn ngồi trên ghế nhà trường Trung học Union Mine. Nên việc cô bị giết hại, giấu xác trong tường khiến rất nhiều người thương tiếc và cực kỳ phẫn nộ trước hành động của kẻ sát nhân. Raymond Clark, 24 tuổi, là cựu kỹ thuật viên phòng thí nghiệm của ĐH Yale được xác định là hung thủ giết Annie Le, bóp cổ cô đến chết. Cái chết của Annie Le được cảnh sát, các nhà giám định cho rằng xảy ra từ một vụ bạo lực công sở, khi Raymond Clark coi phòng thí nghiệm là “lãnh địa” riêng của mình.

9

Tháng 10/2004, Vũ Anh Tuấn, 20 tuổi, sinh viên năm thứ nhất Đại học Bách khoa, đã bị một nhóm thanh niên đâm nhiều nhát dao và chết ở gần ký túc xá trường Y ở thành phố St Petersburg. Vụ việc xảy ra khi Tuấn đang trên đường đến ký túc xá trường ĐH Y số 1 để thăm người nhà. Tuấn cố vùng chạy, nhưng bị những kẻ tấn công đuổi kịp và đâm liên tiếp 10 nhát dao, khiến anh chết ngay tại chỗ.

10

Cảnh sát Nga sau quá trình điều tra đã bắt được những kẻ tình nghi giết Vũ Anh Tuấn, đều ở trong một băng đảng đầu trọc. Cái chết của Vũ Anh Tuấn ghi lại nhiều xáo động lớn trong cộng đồng du học sinh Việt Nam ở Nga. Nhiều cuộc tuần hành đã diễn ra để phản đối, yêu cầu các biện pháp bảo vệ du học sinh Việt đã được diễn ra ở nhiều nơi. Vụ giết hại này kéo theo một làn sóng biểu tình của các sinh viên du học tại St. Petersburg. Nhiều sinh viên cho biết họ thường xuyên bị các nhóm phân biệt chủng tộc tấn công.

Vũ Văn (Theo Kiến Thức)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề