Chủ tịch Trung Quốc phát biểu trước Quốc hội Việt Nam

“Đây là sự kiện ngoại giao quan trọng trong quan hệ giữa hai nước và có tầm ảnh hưởng quốc tế”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói nhân cuộc hội kiến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chủ tịch Trung Quốc đề xuất 4 phương hướng hợp tác với Việt Nam / Việt Nam đề nghị Trung Quốc không quân sự hóa Biển Đông
Sáng 6/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và có bài phát biểu trước Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Quốc hội sáng 6/11. Ảnh: Giang Huy.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Quốc hội sáng 6/11. Ảnh: Giang Huy.

Khoảng 10h20, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng ra tận cửa tòa nhà Quốc hội đón ông Tập Cận Bình. Cán bộ, nhân viên văn phòng Quốc hội đứng xếp 2 hàng từ cửa vào đến phòng hội đàm vẫy cờ hai nước khi người đứng đầu Đảng, nhà nước Trung Quốc bước vào.

Sau đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng có cuộc hội kiến với ông Tập Cận Bình tại phòng Thăng Long trong khoảng 20 phút.

Khoảng 10h40, ông Tập Cận Bình vào phòng họp chính của Quốc hội. Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng thay mặt Quốc hội đọc lời chào mừng ông Tập Cập Bình tới thăm và phát biểu trước Quốc hội Việt Nam.

Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc đã có bài phát biểu kéo dài hơn 20 phút tại Quốc hội Việt Nam.

Sau khi kết thúc bài phát biểu, ông Tập Cận Bình tươi cười bắt tay các đại biểu Quốc hội và nghe lời đáp từ của Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng.

Phát biểu với các đại biểu trước lễ đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho hay, “Bộ Chính trị đã thông qua đề cương, kế hoạch đón tiếp ông Tập Cận Bình với mục tiêu, yêu cầu trọng thị và đàm phán, thảo luận thẳng thắn đi đến được nhận thức chung nhằm mục đích phát triển quan hệ hai nước”.

Theo ông Hùng, sau lễ đón, Chủ tịch Trung Quốc đã có các cuộc gặp và trao đổi với lãnh đạo Việt Nam. “Nội dung cơ bản của chuyến thăm đã được xác định trong hội đàm giữa hai người lãnh đạo cao nhất của hai nước. Tinh thần chung là củng cố thêm nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước ta với Đảng, Nhà nước Trung Quốc”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Ông Tập Cận Bình phát biểu trước Quốc hội Việt Nam. Ảnh: Giang Huy.

Ông Tập Cận Bình phát biểu trước Quốc hội Việt Nam. Ảnh: Giang Huy.

Người đứng đầu Quốc hội thông tin một số nét cơ bản thông qua hội đàm.

Thứ nhất, tình hữu nghị Việt – Trung có ý nghĩa rất quan trọng, có tầm chiến lược chi phối, giải quyết các mối quan hệ khác giữa hai nước, vì lợi ích của nhân dân Việt Nam, Trung Quốc vì hòa bình, hữu nghị ở khu vực, thế giới.

Thứ hai, thúc đẩy hợp tác, đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc trên các lĩnh vực. Coi trọng chất lượng hợp tác, bàn giải quyết một cách thỏa đáng quan hệ hợp tác kinh tế có chất lượng, thực chất vì lợi ích, quan hệ hai nước.

Thứ ba, tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau, tăng cường giao lưu, gặp gỡ, trao đổi ý kiến của cấp cao, của Quốc hội, Chính phủ, ngoại giao nhân dân vì mục đích chiến lược.

Thứ tư, kiểm soát những vấn đề bất đồng, tồn tại trong quan điểm của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước. Hai bên đã nhất trí phải giải quyết vấn đề trên biển hòa bình, ổn định vì sự phát triển, trong đó, thông qua hiệp thương, đàm phán để tìm giải pháp cơ bản, lâu dài, tốt nhất cho quan hệ hai nước. Giải quyết vấn đề trên biển hòa bình, đàm phám hiệp thương, bình đẳng giữa hai nước. Đó là con đường tốt nhất để đi đến thống nhất, giải quyết vấn đề bất đồng.

Lãnh đạo hai nước đã khẳng định, trong quá trình hiệp thương, đàm phán, thỏa thuận tích cực chủ trương phải giữ ổn định, không làm phức tạp thêm tình hình để đảm bảo cho quan hệ tin cậy, thực sự, thực chất.

Ông Tập Cận Bình bắt đầu chuyến công du Việt Nam hôm 5/11 theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Đặt chân xuống Nội Bài, ông Tập Cận Bình gửi đi thông điệp Trung Quốc “nguyện cùng Việt Nam nhìn về đại cục, hướng về lâu dài, tôn trọng lẫn nhau”. Việt Nam đón tiếp ông Tập theo nghi thức cấp nhà nước với 21 phát đại bác.

Trong cuộc Hội đàm chiều cùng ngày, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng hai nước cần kiểm soát tốt bất đồng trên biển, duy trì hòa bình trong khu vực.

Trung Quốc cũng nêu ra 4 đề xuất hợp tác thời gian tới khi hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là hai bên tăng cường gặp gỡ cấp cao, trao đổi chiến lược; thúc đẩy hợp tác thiết thực về kinh tế; tăng cường hợp tác biên giới và kiểm soát tốt bất đồng trên biển; tăng cường phối hợp tại các diễn đàn đa phương.

Bên cạnh bài phát biểu trước Quốc hội, ông Tập cũng gặp gỡ thanh niên, trí thức hai nước trước khi kết thúc chuyến thăm vào chiều 6/11.

Ông Tập là lãnh đạo Trung Quốc thứ hai từng phát biểu tại Quốc hội Việt Nam, sau ông Hồ Cẩm Đào.

Trung Quốc và Việt Nam năm nay kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong cuộc hội đàm nhân chuyến thăm chính thức Trung Quốc hồi tháng 4, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng quan hệ song phương mặc dù có khó khăn, lúc thăng trầm, nhưng hợp tác hữu nghị, phát triển tích cực vẫn là dòng chính.

Ông Tập Cận Bình sinh năm 1953, có bằng Tiến sĩ Luật và Kỹ sư hóa học. Hồi tháng 12/2011, ông Tập đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam với tư cách phó chủ tịch nước Trung Quốc.

Trí Lê (Theo VnExpress)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề