Cần cà rốt cho Putin: Làm thế nào để xoa dịu Nga

Tây  Âu có thể chứng minh cho thấy là họ sẵn sàng thỏa hiệp với Kremlin, nhưng cái đó sẽ không có gì khác hơn ngoài một tầm nhìn. Đây là ý kiến đã được thể hiện bởi nhà khoa học chính trị Sergei Taran, báo Time New đưa tin cho biết.

Tại hội nghị thượng đỉnh G-20, ông Putin lên kế hoạch sẽ gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande, nơi mà ông ta sẽ cố gắng áp đặt cho phương Tây định dạng giải pháp vấn đề Ukraina mà không có sự tham gia của Kiev.

“Mối đe dọa là đủ thật, nhưng cuối cùng thì bất kỳ cuộc đối thoại phác thảo nào đối với  Ukraina sẽ không thể không có được nếu không có sự tham gia của Ukraina. Tôi không nghĩ rằng kế hoạch của điện Kremlin muốn loại chúng ta khỏi quá trình đàm phán có thể thực hiện được” – ông Taran nói.

Mặc dù, theo ý kiến ​​của mình, phương Tây có thể cung cấp cho Nga ảo tưởng rằng khả năng có điều đó. Bởi vì điều cơ bản đối với phương Tây quá trình đàm phán, phần lớn không chỉ là một phương tiện để đạt được mục tiêu; đối với họ, ngoại giao có nghĩa là không có chiến tranh.

Và để đảm bảo rằng ông Putin không bước ra khỏi các cuộc đàm phán nên cần cà rốt có điều kiện giơ ra, mà vì cái đó ông ta sẽ chạy đến. Tôi không loại trừ khả năng rằng phương Tây sẽ chứng tỏ sự sẵn sàng cho một thỏa hiệp nhất định nào đó với điện Cẩm linh, nhưng cái đó sẽ không có gì nhiều hơn ngoài một tầm nhìn bên ngoài, – chuyên gia chính trị dự đoán.

Đồng thời, ông nói thêm, rằng kịch bản cuối cùng nào sẽ được thực hiện thì sẽ phụ thuộc vào chính Ukraina. Từ khả năng thuộc các giới tinh hoa chính trị của chúng ta đoàn kết và chứng minh cho phương Tây và các đối tác quốc tế khác thấy được rằng Ukraina – là một nhà nước hiệu quả với quan điểm chính trị rõ ràng.

Ngoài ra,  sẽ phụ thuộc nhiều vào kết quả bầu cử tại Hoa Kỳ – Điều đó sẽ có tác động ảnh hưởng không chỉ về tình hình ở Ukraina, mà còn trên các mối quan hệ giữa các thành viên của liên minh phương Tây như một tổng thể.

“Có mối đe dọa  mà chúng ta hơi có thể đẩy các cuộc đàm phán. Điện Kremlin đối với cái đó sẽ sử dụng tất cả các phương pháp – đó là từ việc leo thang trầm trọng ở Donbas cho việc sẵn sàng tới các thỏa hiệp về những vấn đề khác (ví dụ như Syria), cũng như những nhượng bộ trong tất cả các mâu thuẫn kinh tế đang tồn tại ngày hôm nay giữa Nga và phương Tây. Tuy nhiên, tôi không nghĩ rằng các phương pháp này sẽ đủ thành công để kế hoạch của điện Cẩm linh sẽ thực hiện được “- nhà phân tích kết luận.

Nói thêm, vị tướng Ukraina cho rằng, Nga đang rất cần một chiến thắng nhỏ chống lại Ukraina.

Nguyễn Vinh (theo 24tv)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề