Bức tường nhục nhã dành cho Dobass: 30 năm đói khổ

Trước tiên tôi muốn nói rằng, tôi sống trong lãnh thổ Ukraina đang bị chiếm đóng tạm thời, khu vực tỉnh Donetsk. Và tôi cũng có một nhu cầu đi lại qua “đường phân giới”. Tuy nhiên tôi đã không sử dụng quyền ưu đãi và sự khôn khéo tại các trạm kiểm soát. Tôi xếp hàng và chờ đợi.

03s12 blockpost3

Tại các Trạm kiểm soát không có nhà vệ sinh và nhà nghỉ. Hàng đoàn người đứng chờ đợi hàng giờ trong mưa và tuyết (ảnh “Donbass SOS»)

Tôi, một người đã không tham gia vào cuộc trưng cầu dân ý và bầu cử chết tiệt đã diễn ra! Tôi đã làm tất cả những điều có thể, khuyên can các cụ bà tại địa phương không đi bỏ phiếu cho những người đang cầm vũ khí trong tay, không kích thích một cuộc chiến tranh đến ngôi nhà của mình. Thật đáng tiếc, xét theo kết quả tôi đã không hoàn toàn gặp may mắn.

Những gì mọi người muốn, đã giống như những năm 90, đã xảy ra đúng vậy, và cũng giống những năm 37. Sự đàn áp, kiểm duyệt, lệnh giới nghiêm, thâm hụt, thất nghiệp – tất cả vì lợi ích cho nước cộng hòa, trạm kiểm soát, khám xét, tìm kiếm.  Người dân đã đấu tranh vì điều gì?, và kết cục đã nhận được gì?. Thực hiện được ước mơ ngu ngốc – thiết lập được một “đường ranh giới”, tách ra khỏi chính quyền Khunta Kiev đáng ghét. (Khunta – danh từ truyền thông Nga ám chỉ nhóm đảo chính lên nắm chính quyền bằng vũ lực). Hãy sống như vậy!

DEBALTSEVE, UKRAINE - FEBRUARY 25:  A man salvages cinder blocks from a destroyed building on February 25, 2015 in Debaltseve, Ukraina. After approximately one month of fighting, Russian backed rebels successfully forced Ukrainian troops to withdraw from the town on February 18. The town is considered an asset to both Ukrainians and the rebels due to the railway station and it's connection to other eastern Ukranian towns.  (Photo by Andrew Burton/Getty Images)

Donbass trở thành đổ nát chỉ sau một thời gian ngắn

Nhưng nó đã không như vậy! Bây giờ tất cả mọi người đều tìm những cơ hội để đi vào Ukraina. Sự “Tự hào và độc lập” đã tìm đến những lợi ích và lương hưu. Những người coi “trước đây nuôi sống toàn bộ Ukraina” – lại tìm  đến “Ukraina” vì những đôi quần tất chân, mỡ lợn muối, sữa chua và nấm ăn! Một số khác thậm chí còn vận chuyển cả cá.

Ochered-Zajtsevo

3_zps7uj7nmie

Tại một trạm kiểm soát nhiều xe ô tô đã xếp hàng vào lúc 6:30, mặc dù các trạm kiểm soát mở lúc 07:00. Ngoài ra hàng đoàn người muốn di chuyển qua đường phân giới bằng cách đi bộ

Tại sao lại như vậy? Những “cử tri” không tự hỏi mình và ai đó rằng- tất cả chúng ta đều công bằng, tất cả đều có công ăn việc làm, thực phẩm và thuốc men. Tất cả mọi thứ đều sẽ tốt đẹp và phát triển – Donbass sẽ đứng bằng đôi chân của mình. Và tại sao, bây giờ phải đứng xếp hàng đợi tại các trạm kiểm soát  5-7 giờ đồng hồ?

Đúng, một số người nào đó thực sự cần phải ra đi. Rất nhiều người có người thân ở phía bên kia. Đối với một số người, lương hưu Ukraina  – nguồn duy nhất để tồn tại. Còn những người khác? Những người đã thực hiện một sự lựa chọn cho chính mình, phỉ nhổ lên tất cả vào hồi tháng Năm 2014?

Bây giờ xuất hiện những “nhà thông thái”, họ so sánh “đường ranh giới” biên giới với bức tường Berlin. Tôi tự hỏi, nếu họ biết rằng ở Tây Âu nó được coi là “bức tường nhục nhã” – tôi nghi ngờ về điều này. Khi nghi ngờ về những người đang vẫn thấy hạnh phúc, khi chính họ tự lựa chọn cho bản thân và con cái của họ một cuộc sống tồn tại nghèo khó.

Tất cả các bức tường đều sẽ sụp đổ, dù sớm hay muộn. Hy vọng rằng chúng ta sẽ không phải chờ đợi 30 năm…

(Trích từ bài viết blogger Julia Bond từ Donetsk)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề