Bộ trưởng Quốc phòng Pháp “sẽ sớm tấn công vào Mosul”

Một cuộc tấn công chiếm lại thành phố Mosul từ tay Nhà nước Hồi giáo do Chính phủ Iraq chỉ đạo sẽ sớm bắt đầu. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cho biết sau khi máy bay chiến đấu Pháp cất cánh từ tàu sân bay Charles de Gaulle để tấn công nhóm chiến binh.

Hôm qua Hoa Kỳ đã tăng số quân ở Iraq lên hơn 5.000 binh sĩ để hỗ trợ cho các cuộc không kích, huấn luyện đào tạo và tư vấn cho Quân đội Iraq. Năm 2014 Quân đội nước này gần như sụp đổ khi đối mặt với các cuộc chiến mở rộng lãnh thổ, thậm chí tiến vào Baghđa của Nhà nước Hồi giáo.

Lực lượng Iraq bao gồm lực lượng chiến binh người Kurd và lực lượng dân quân Shiite chủ yếu do Iran hậu thuẫn trong hai năm qua  đã giành lại quyền kiểm soát một nửa của lãnh thổ trong tay của Nhà nước Hồi giáo. Sắp tới có thể xảy ra cuộc giao tranh với IS lớn chưa từng có từ trước đến nay.

“Cuộc chiến tại Mosul chưa bắt đầu. Các hoạt động hiện nay là phần mở rộng của chúng tôi hỗ trợ cho các liên minh,” Jean-Yves Le Drian nói với các phóng viên tại một xưởng đóng tàu hải quân ở tây bắc nước Pháp. “Sẽ sớm có cuộc tấn công chính.”

Tàu sân bay Pháp đã đến phía đông Địa Trung Hải trong tuần này để hỗ trợ cho đồng minh và Quân đội Iraq tấn công vào Mosul. Tàu sân bay Charles de Gaulle có thể chở ít nhất 18 máy bay tiêm kích Rafale, máy bay không kích Super Etendard, 1 phi cơ cảnh báo sớm E-2C Hawkeye và một số trực thăng chiến đấu.

Tàu có thủy thủ đoàn gồm 1.900 thủy thủ, phi công và công binh. Hộ tống Charles de Gaulle có tàu ngầm tấn công, một số tàu khu trục vào tàu tiếp nhiên liệu.

Theo lời Bộ trưởng Quốc phòng 8 máy bay đã cất cánh để thực hiện nhiệm vụ trong Iraq.

Pháp là quốc gia đầu tiên tham gia không kích cùng Mỹ ở Iraq, Quâ đội nước này đã tăng cường các hoạt động trên không chống lại Nhà nước Hồi giáo kể cả ở Syria, sau nhiều cuộc khủng bố xảy ra tại Pháp.

Đức Dũng (theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề