Bà Merkel kêu gọi không cho các nước đối tác phương đông “những hy vọng giả tạo”

Chương trình “đối tác phương đông” – không phải là công cụ để mở rộng EU, bà Merkel tuyên bố.

Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố vào thứ 5 ngày 21/5 rằng chương trình “đối tác phương đông” không phải là công cụ để mở rộng EU.

“Chúng ta không cần đưa những hy vọng giả tạo mà sau đó chúng ta không thể thực hiện được”, – Bà Merkel nói trong cuộc phát biểu ở Quốc hội (Bundestag) trước khi đi đến Hội nghị thượng đỉnh “đối tác phương đông” ở Riga.

Trong quá trình gặp gỡ ở thủ đổ của Latvia, EU sẵn sàng đề nghị các nước tham gia chương trình đối tác, “tái lập quan hệ chính trị và hội nhập kinh tế”.

Thủ tướng Đức cũng lưu ý rằng Ukraine và Gruzia cần phải đặt “những nỗ lực đáng kể” để thực hiện hiệp định hiệp hội với EU. Theo lời của bà, các nước cần tiếp tục đấu tranh chống tham nhũng, đồng thời cũng củng cố hệ thống kinh tế và tư pháp.

“Giảm nhẹ chế độ visa chỉ có thể khi thực hiện tất cả các việc cần thiết cho điều kiện này” – Ba Merkel nhấn mạnh.

Bộ trưởng ngoại giao Ukraine Klimkin tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của báo DieWelt đăng ngày 21/5 rằng Ukraine chờ đợi ở Hội nghị thượng đỉnh Riga sự công nhận là quốc gia Châu Âu.

“Bây giờ ở Riga chúng tôi muốn nhận được sự bảo đảm cụ thể rằng Ukraine thích hợp là thành viên tương lai của EU và rằng chúng tôi có cơ hội trong tương lai trở thành quốc gia ững viên” – tờ báo trích lời của ông Klimkin.

Bộ trưởng ngoại giao Gruzia Beruchasvili cũng phát biểu tương tự như vậy. “Chúng tôi muốn ít nhất là được nghe rằng hiệp ước hiệp hội không phải là cái đích cuối cùng trong những mối quan hệ của chúng ta” – Hãng Reuters dẫn lời của bà Bộ trưởng.

Nguồn: Русская служба DW

V.A.N theo Korrepondent


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 16 phản hồi cho bài viết “Bà Merkel kêu gọi không cho các nước đối tác phương đông “những hy vọng giả tạo””:

 1. Lê Thái Kỳ viết:

  Đáng lẽ phải nói rõ các ảo tưởng này từ hơn một năm trước đây

 2. Trungdung Pham viết:

  Để gia nhập EU là một quá trình dài, ít nhất sau 10 năm nữa Ukraine mới đủ điều kiện, đừng ảo tưởng, nhưng dù sao có cái đích để đi tới, đừng quay lại phía sau ( Nga đang chờ !) !

 3. Vinh Nguyen viết:

  Cái đích đến EU chắc thời gian ngắn hơn nhiều so với cái đích đi đến CNXH bỏ qua giai đoạn TBCN nhỉ.

 4. Ở Tây Âu ai cũng biết chuyện này. Chỉ có những người Việt thân Nga mới “tưởng” là tây âu dụ dỗ mấy nước này vào EU vì đơn giản là ai không đủ tư cách về kinh tế thì không được vào để làm hỏng mất thị trường. Các bạn thân Nga đang làm chủ chợ chắc cũng chả bao giờ cho vào chợ của mình những kẻ cha căng chú kiết móc cả ngày không ra một xu vì nó sẽ lấy đâu ra tiền để trả thuê mặt bằng nhỉ ? Bài báo này theo tôi chả có gì mới lạ và thật ra chỉ có mấy ông for Nga khoái để coi như một sự đắc chí khi Ukr. còn lâu lắm nữa mới được vào EU. Đơn giản nó là tổ chức kinh tế mà Tiệp hay Ba lan trước đây không có chiến tranh đã phải phấn đấu 20 năm mới được.

 5. Vuanh Nguyen viết:

  Phía Châu Âu thì rõ ràng rồi bác Trần Phúc Châu ạ. Cái chính là phía Ukraine vẫn còn có những ngộ nhận.

 6. Thật ra thì tôi đã sống ở Tiệp cái ngày cách mạng nhung và thấy dân Tiệp họ thích được châu âu thu nhận vào thật nhưng ai cũng tỏ ra biết mình biết người và họ muốn là vậy nhưng chả ai nhao nhao lên đâu.
  Tôi cũng không nghĩ là người Ukr hôm nay khác người Tiệp vì ai cũng hiểu là mình như thế nào người ta mới mời chứ – lời của ông Tổng nhà mình.
  Nếu là dân Ukr, chắc chắn bạn bạn sẽ hiểu là họ rất muốn được vào tây âu. Người Nga thì đặc biệt hơn bởi những hạn chế về kinh tế và tư tưởng nào đó đã có thể họ trở thành con cáo chê nho xanh thậm chí nguyền rủa nho chín EU mà thôi.

 7. khổ thân cô ấy (Ucraina , Gruzia) , dại trai nghe theo lời đường mật của các “đại gia” nên giờ thân tàn ma dại, cẩn thận chuẩn bị chuyển sang HIV giai đoạn cuối luôn thì̀ ….. :v :v

 8. Khanh Le viết:

  Ông Linh này toàn nói xấu nhỉ 😉

 9. Khanh Le viết:

  Thế bao giờ mới thành công dân EU được hả bác Linh

 10. em là Lan Anh từng sống ở Ucraina anh ơi . Chắc còn phải lâu lắm bác ạ , hoặc là phải đợi Nga họ gia nhập vào EU trước thì mấy ông con này mới đượv vào theo sau 😀

 11. Binh Văn Pham viết:

  Có lẽ đã đến ngày ” Trả lại tên cho iem” dồi đấy Mod Linh lởm nhỉ. KKK

 12. Thần Phong viết:

  Lan Anh vẫn chưa đổi được tên à

 13. Sơn Lê viết:

  Phai cháp nhan su that.va phai du can dam de noi len su that.dung nghe My..se dua the gioi di vao vong xoay cua.cuoc chiên. Nga bay gio manh roi hon nua lai co mót vi tong thong.rát tho g minh doi noi doi ngoài rát duoc. Long.dan nga

 14. Tam Hang Le viết:

  Bà này lúc nào cũng rất thực tế, hành xử rất hay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề