Ai là người giết hại ông Nemsov?

Nền kinh tế Nga bùng nổ khi giá dầu trong thời gian dài trên 100 USD một thùng. Đã giúp nước Nga tăng trưởng GDP ngoạn mục, đã đem lại lượng tiền dự trữ ngoại tệ cao nhất trong lịch sử, trong thời kỳ cao điểm lượng dự trữ ngoại tệ của Nga lên tới hơn 1000 tỷ USD. Chính điều này đã giúp ông Putin cai trị nước Nga bằng tiền – ném tiền mặt cho các tầng lớp người dân Nga, lực lượng truyền thông khổng lồ phục vụ cho ông ta.

Tuy nhiên trong thời điểm hiện nay khi nền kinh tế Nga lao dốc không đà hãm chiến lược cũng phải thay đổi.

Hôm nay ông Putin cai trị nước Nga bằng tuyên truyền.

Nemsov là trường hợp ngoại lệ cũng như những người trong đảng đối lập với Kremlin. Ông là ngôi sao sáng nhất trong đảng đối lập và hoàn toàn nằm ngoài sự chi phối của FSB.

Ông không có gì là bí mật để các cơ quan mật vụ Nga phải theo dõi, nghe trộm vì ông là người yêu nước Nga chân chính. Cả cuộc đời ông, lý tưởng của ông đấu tranh không mệt mỏi cho nước Nga. Ông muốn người dân nước Nga được hưởng những giá trị của quyền con  người.

Điều này có nghĩa là vụ giết ông Boris Nemtsov hoặc được đặt hàng hoặc  được sự đồng ý cho phép. Vụ giết người là sự cảnh cáo đối với những người đang hoạt động trong đảng đối lập, những nhà hoạt động nhân quyền và phản đối chính sách của ông Putin.

Đối với Ukraine ông Nemsov là cầu nối duy nhất khi ông phản đối cuộc xâm lược Crimea, phản đối sự can thiệp thô bạo vào nội bộ Ukriane, phản đối cuộc chiến ủy nhiệm tại miền Đông Ukraine. Ông là người bạn của đất nước Ukraine với khẩu hiệu “Ukraine, chúng tôi luôn bên bạn!”

Sự ra đi của ông là sự thiệt thòi lớn cho đất nước Ukraine và những người dân không ủng hộ chủ nghĩa cực đoan tại Nga.

Đối với phương Tây ông là ngôi sao sáng nhất trong sự đấu tranh của nền dân chủ, xã hội minh bạch một nhà nước mạnh được xây dựng bằng quan hệ với các nước văn minh trên thế giới. Phương Tây mong ước sẽ có cuộc cách mạng màu tại Nga và ông là người cầm cờ, là thủ lĩnh của cuộc cách mạng này. Sự ra đi của ông sẽ làm chiến lược của phương Tây đối với Nga gặp khó khăn.

Với Nga ông Nemsov không phải là đối thủ nặng ký của ông Putin. Ông có ảnh  hưởng về chính trị rất nhỏ đối với người dân Nga khi họ dành 86% sự ủng hộ đối với ông Putin. Cơ hội tranh của ông từ năm 1990 cho đến nay là bằng con số không?

Tất cả những giả thuyết hay nghi vấn về cái chết của ông Nemsov có thể được làm sáng tỏ trong thời gian tới hoặc sẽ là vụ án bí ẩn chưa biết khi nào mới được tiết lộ.

 Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 3 phản hồi cho bài viết “Ai là người giết hại ông Nemsov?”:

 1. Anh Lan viết:

  Còn ai vào đây nữa, chỉ có Putin và bè lũ mà thôi, điều này không cần đắn đo mà có thể trả lời luôn.

 2. Funtic viết:

  Toi ủng hộ một Thế giới đa cực!!! TT Putin đã gặp may trong vấn đề giá dầu nhưng ko thể phủ nhận một điều là ông đã lấy lại cho nước Nga một vị thế Cường quốc! Còn trên đời này ko có j hoàn hảo cả! Có ưu và có khuyết! Tôi ủng hộ những j TT Putin đã và đang làm….!

  1. Anh Lan viết:

   Anh đừng nhầm lẫn đa cực với văn minh, những gì Nga làm chà đạp lên luật pháp quốc tế, nhổ toẹt vào cả bản hiệp ước mà mình đã ký… như thế Nga cũng như TQ mà thôi, hành xử có phần hạ đẳng, ko xứng đáng là một nước lớn để làm một “cực” theo đúng nghĩa có sức hút tự nhiên.

   Hay theo anh hút bằng vũ lực cũng có thể coi là 1 Cực?? Như vậy thì chỉ có loạn mà thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề