Báo Trung Quốc dọa bắn rơi máy bay Úc tuần tra biển Đông

Tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc ngày 16-12 đăng tải những cảnh báo nặng lời đối với máy bay của Không quân Hoàng gia Úc (RAAF) tiến hành hoạt động giám sát “tự do hàng hải” tại biển Đông. Ấn bản của Nhân Dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc này nhấn mạnh: “Sẽ thật là bẽ bàng nếu một chiếc máy bay rơi khỏi bầu trời và điều đó lại xảy ra với Úc”. Trang tin ABC của Úc gọi đây là lời cảnh báo Bắc Kinh sẽ bắn hạ máy bay của Canberra nếu vẫn tiếp tục sứ mệnh nêu trên.


Máy bay AP-3C Orion của RAAF đã tiến hành tuần tra biển Đông. Ảnh: RAAF

Máy bay AP-3C Orion của RAAF đã tiến hành tuần tra biển Đông. Ảnh: RAAF

Một người phát ngôn Bộ Quốc phòng Úc hôm 16-12 đã xác nhận máy bay AP-3C Orion của RAAF đã tiến hành tuần tra biển Đông trong khuôn khổ chiến dịch bảo vệ an ninh và bền vững trong khu vực Đông Nam Á mang tên “Operation Gateway” từ ngày 25-11 tới 4-12.
Xác nhận trên được đưa ra sau khi xuất hiện một đoạn thu âm do phóng viên BBC Rupert Wingfield-Hayes tình cờ ghi nhận được lúc đang ở trên một chuyến bay dân sự khảo sát các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép trên biển Đông gần đây. Đoạn thu âm (vào ngày 25-11) cho thấy lời phi công Úc gởi tới Hải quân Trung Quốc: “Hải quân Trung Quốc, chúng tôi là máy bay Úc đang thực hiện quyền tự do đi lại trong không phận quốc tế theo công ước hàng không dân dụng quốc tế và công ước của Liên Hiệp Quốc về luật biển”. Nhà báo Wingfield-Hayes cho biết phi công Úc lặp lại thông điệp này nhiều lần nhưng phía Trung Quốc không hồi đáp.

Sau khi thông tin này được tiết lộ hôm 15-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi kêu gọi các nước khác “không làm phức tạp” vấn đề ở biển Đông. Trong khi đó, Thời báo Hoàn Cầu tuyên bố máy bay của quân đội Úc tốt nhất không nên tới biển Đông và cũng đừng “thử thách độ kiên nhẫn của Bắc Kinh”.

Nguồn nld.com.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề