Việt Nam, Liên bang Nga ủng hộ việc triển khai đầy đủ, hiệu quả DOC và COC

Trong cuộc hội đàm sáng nay (6.4), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Liên bang Nga Dmitri Medvedev đã nhất trí nhiều vấn đề quan trọng, trong đó hai bên ủng hộ việc triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002 (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử của các bên tại Biển Đông (COC).

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam (5-7.4.2015), sáng nay (6.4) Thủ tướng Medvedev đã tới đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, đặt vòng hoa và viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Liên bang Nga đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và tham dự lễ ký kết một số văn kiện.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, tại cuộc hội đàm, hai bên đánh giá cao quan hệ an ninh, quốc phòng hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự và đào tạo quân nhân, khẳng định hợp tác chặt chẽ, hiệu quả để đưa hợp tác quốc phòng, an ninh lên bước phát triển mới.

Hai bên đã trao đổi và nhất trí cho rằng, các tranh chấp biên giới, lãnh thổ và các tranh chấp khác tại không gian Châu Á-Thái Bình Dương cần được các bên liên quan giải quyết trực tiếp chỉ bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982, nhằm duy trì hòa bình, ổn định và an ninh tại khu vực.

Nga và Việt Nam ủng hộ việc triển khai đầy đủ và hiệu quả tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002 (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử của các bên tại Biển Đông (COC).

Sáng nay (6.4), Thủ tướng Medvedev đã tới đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ. Ảnh: Hải Nguyễn.

Sáng nay (6.4), Thủ tướng Medvedev đã tới đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ. Ảnh: Hải Nguyễn.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục duy trì và mở rộng các dự án hợp tác dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế và tại thềm lục địa của Việt Nam, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải, hàng không tại Biển Đông. Hai nhà lãnh đạo cam kết tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi, an toàn cho các công ty dầu khí Nga hoạt động tại vùng biển của Việt Nam.

Tại hội đàm, hai bên đã trao đổi sâu rộng về thực trạng, triển vọng, cũng như thúc đẩy các biện pháp tăng cường hợp tác song phương trong thời gian tới. Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao quan hệ chính trị tin cậy, tốt đẹp giữa hai nước, sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên và hỗ trợ lẫn nhau trên trường quốc tế, góp phần bảo vệ lợi ích quốc gia của mỗi nước, cùng nhau góp phần chung sức xây dựng thế giới hòa bình và thịnh vượng.

Lao Động


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề