​Vụ Bio-Rad: Viện Huyết học – truyền máu T.Ư phủ nhận

Viện trưởng Viện Huyết học – truyền máu T.Ư Nguyễn Anh Trí khẳng định “viện mua hóa chất sinh phẩm của Bio-Rad là không có hoa hồng”

Trao đổi với báo chí ngày 12-11, viện trưởng Viện Huyết học – truyền máu T.Ư Nguyễn Anh Trí cho biết từ năm 2004-2014, Viện Huyết học – truyền máu T.Ư đã sử dụng tổng cộng 70 tỉ đồng tiền hóa chất, sinh phẩm và 40 tỉ đồng tiền thiết bị, chủ yếu là hệ thống Elisa và hệ thống phân tích máu tự động, bán tự động nhãn hiệu Bio-Rad.

Ông Trí cũng cho biết viện chưa từng mua trực tiếp từ Công ty Bio-Rad mà mua thông qua trên 10 công ty như Vimec, Medinsco, Thiết bị Minh Tâm, Viet Lab, Thiết bị và sinh phẩm, Biomed, Hapharco, Thạch Phát, Vật tư khoa học kỹ thuật, Hoàng Gia và UD VN.

“Giai đoạn trước năm 2010 viện tổ chức nhiều cuộc đấu thầu quốc tế nhưng Bio-Rad chưa bao giờ tham gia, chúng tôi mua thiết bị và hóa chất Bio-Rad thông qua các công ty kể trên.” – ông Trí cho biết.

Về câu hỏi Vì sao mua của Bio-Rad mà không mua của công ty khác, ông Trí nói: “Tôi khẳng định mua vì sản phẩm về sàng lọc máu của Bio-Rad là tốt nhất, nhiều khi được sử dụng để làm trọng tài khi cùng một mẫu cho ra nhiều kết quả. Quy trình đấu thầu của chúng tôi đảm bảo đúng quy định. 10 năm qua viện đã tiếp 13 đoàn kiểm toán, ba đoàn thanh tra của ba bộ Y tế, Tài chính, Xây dựng, các đoàn đều khẳng định chúng tôi thực hiện đúng”.

Ông Trí cũng cho rằng 70 tỉ đồng mua hóa chất của Bio-Rad chỉ tương đương 8% tổng lượng hóa chất mà viện này mua vào trong 10 năm qua, đồng thời cho biết đã họp toàn bộ cán bộ liên quan tại viện xem họ có nhận hoa hồng không, tất cả đều khẳng định không nhận hoa hồng từ Bio-Rad!

Ông Trí khẳng định: “Tôi đã gọi từng người vào hỏi và đến giờ khẳng định viện chúng tôi mua hóa chất sinh phẩm của Bio-Rad là không có hoa hồng, còn các bệnh viện khác thì tôi không dám trả lời, rồi đây công an sẽ vào làm việc, câu trả lời của tôi cũng là thế.”

“Tôi tôn trọng ý kiến anh Tiên (ý kiến ông Nguyễn Văn Tiên, phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho rằng phát hiện Bio-Rad đã chi 2,2 triệu USD hoa hồng trong thời gian 2005-2009 là thấp hơn thực tế – PV), nhưng ở chỗ chúng tôi thì sản phẩm tốt phải dùng, còn có tham ô tham nhũng lại là câu chuyện khác” – ông Trí nói.

Theo Tuổi Trẻ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề