​NATO: “Nga đưa bộ binh vào Syria”

Ngày 7-10, NATO khẳng định Nga đã đưa bộ binh vào Syria đồng thời chỉ trích máy bay chiến đấu Nga cố tình xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga công bố hình ảnh máy bay cường kích nước này ném bom các mục tiêu  ở Syria – Ảnh: Reuters

“Chúng ta đang chứng kiến Nga tăng cường lực lượng quân sự ở Syria, cả trên không với các máy bay chiến đấu và hệ thống phòng không, trên bộ với số lượng bộ binh ngày càng gia tăng. Họ cũng triển khai khí tài hải quân, một số lượng lớn tàu chiến gần bờ biển Syria” – CNN dẫn lời Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố.

Trước đó, các quan chức Mỹ cho biết họ tin rằng Nga đã chuẩn bị sẵn sàng một lực lượng bộ binh để hỗ trợ chiến dịch không kích ở Syria. Ít nhất 600 bộ binh Nga đã đến Syria, không tính đến nhóm phi công lái máy bay chiến đấu và gần 2.000 quân nhân đang có mặt tại căn cứ gần thành phố Latakia.

“Binh sĩ tình nguyện”

Phía Washington cũng cho rằng Matxcơva đã triển khai nhiều pháo cối và bốn hệ thống tên lửa BM-30 Smerch để phục vụ chiến dịch tấn công trên bộ. Nga phản ứng khá mâu thuẫn với thông tin do NATO đưa ra.

Theo báo New York Times, đô đốc Vladimir Komoyedov, chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga, tiết lộ Matxcơva triển khai “binh sĩ tình nguyện” tới Syria.

“Binh sĩ tình nguyện” cũng là cụm từ mà Matxcơva dùng để mô tả các công dân Nga chiến đấu hỗ trợ quân ly khai ở miền đông Ukraina. Tuy nhiên sau đó người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova bác bỏ thông tin nước này đưa bộ binh tới Syria.

“Tổng thống Vladimir Putin, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và Quốc hội đều liên tục khẳng định sẽ không thảo luận vấn đề triển khai bộ binh đến Syria” – bà Zakharova nhấn mạnh. Bà khẳng định chỉ có thể đánh bại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) bằng bộ binh, nhưng đó phải là binh sĩ quân đội Syria.

Nguồn tin NATO cho biết quân đội Nga đang triển khai nhiều vũ khí công nghệ cao ở chiến trường Syria. Matxcơva đã đưa đến Syria máy bay tuần tra IL-20, có sức mạnh tương đương máy bay P-3 Orion của Mỹ. Máy bay này được trang bị các thiết bị hiện đại như rađa tuần tra, công cụ nghe lén điện tử, cảm biến hồng ngoại…

Máy bay IL-20 giúp lực lượng Nga xác định vị trí các nhóm nổi dậy chống chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad để máy bay chiến đấu ném bom. Nga cũng triển khai hệ thống chiến tranh điện tử Krasukha-4 có khả năng làm nghẽn rađa và máy bay kẻ thù. Tuy nhiên NATO lo ngại Nga có thể dùng các thiết bị này để cản trở máy bay liên quân do Mỹ lãnh đạo hoạt động.

Có cố tình xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ?

Mới đây NATO cũng chỉ trích máy bay chiến đấu Nga cố tình xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ chứ không vô tình như Điện Kremlin khẳng định. Trước đó Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc máy bay Nga hai lần đi vào không phận nước này. “Thông tin tình báo cho thấy đó không phải là những vụ tai nạn” – Tổng thư ký NATO Stoltenberg tuyên bố.

Hôm qua, Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc một chiếc máy bay MiG-29 của Nga đưa tám máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ vào tầm ngắm. Khi đó, các máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đang giám sát khu vực biên giới giữa nước này với Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng tỏ thái độ cứng rắn khi cảnh báo nước này sẽ “không kiên nhẫn” và “không chấp nhận” nếu Nga tiếp tục xâm phạm không phận. “Nếu Nga đánh mất một người bạn như Thổ Nhĩ Kỳ thì Nga sẽ mất nhiều thứ. Nga cần phải hiểu rõ điều này” – ông Erdogan nói.

Giữa những tranh cãi vẫn có dấu hiệu của sự hợp tác. Theo AFP, mới đây Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Nga thông báo sẵn sàng hợp tác để ngăn chặn nguy cơ máy bay Nga và Mỹ bất ngờ đụng độ trên bầu trời Syria. Theo đó, phi công Mỹ và Nga sẽ trao đổi qua radio về độ cao máy bay.

“Chúng tôi sẵn sàng đối thoại để nắm rõ các chi tiết” – người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết.

Nga tiếp tục bắn phá các mục tiêu IS

Hôm qua, Nga thông báo tiếp tục bắn phá 12 địa điểm do khủng bố IS kiểm soát ở Syria. Bộ Quốc phòng Nga cho biết các căn cứ huấn luyện, trung tâm chỉ huy và hạ tầng liên lạc của IS ở thành phố Deir Ezzor, các tỉnh Damascus, Idlib và Latakia đã bị phá hủy.

Điện Kremlin bác bỏ thông tin Nga đánh bom gần thành phố Palmyra.

Theo TTO


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề