​Đầu năm, chứng khoán Trung Quốc lại lao đao

Trong phiên giao dịch đầu năm 2016, thị trường chứng khoán Trung Quốc lại chao đảo vì thông tin xấu về nền kinh tế nước này.

Nhà đầu tư lo lắng theo dõi giá chứng khoán tại một phòng giao dịch ở Bắc Kinh – Ảnh: Reuters
Theo Reuters, trong phiên giao dịch hôm nay 4-1 chỉ số chứng khoán CSI giảm tới 4% trong khi chỉ số chứng khoán Thượng Hải cũng sụt 3,9%. Thị trường chứng khoán Hong Kong cũng lao đao. Chỉ số Hang Seng hạ 2,3%, trong khi chỉ số doanh nghiệp Hong Kong – Trung Quốc mất 2,8%.
Trước đó, tạp chí Tài Kinh công bố khảo sát cho thấy chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI – chỉ số đánh giá hoạt động của ngành sản xuất, phản ánh sức khỏe của nền kinh tế) dưới 50 cho thấy nền kinh tế sản xuất sụt giảm. PMI của Trung Quốc tiếp tục giảm xuống còn 48,2 điểm trong tháng 12-2015.
Nhà kinh tế He Fan của tạp chí Tài Kinh nhận định PMI Trung Quốc sụt giảm cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với nguy cơ suy yếu đáng kể.
“Chính phủ cần điều chỉnh hài hòa các chính sách kinh tế vĩ mô để nền kinh tế không rơi xuống vực thẳm” – chuyên gia He Fan cảnh báo.
Năm 2014, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng ở mức thấp nhất trong 24 năm và tiếp tục hạ nhiệt trong năm 2015.
Giới chuyên gia kinh tế quốc tế cho rằng Bắc Kinh đã thổi phồng số liệu GDP, chứ con số thực tế có thể thấp hơn nhiều. Tháng 11-2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố GDP 6,5% năm 2016 là đủ để đáp ứng các mục tiêu của chính phủ.
Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Trung Quốc sẽ hạ mục tiêu tăng trưởng trong những năm tới sau quãng thời gian tăng trưởng vũ bão.
Theo tuoitre.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề