Xăng, thực phẩm, thuốc. Giá cả ở Ukraine tăng như thế nào

Những người bán hàng đặt sự mạo hiểm trên thị trường với giá xăng dầu, thực phẩm và thuốc men.

Thứ 5 vừa rồi trên thị trường giữa các nhà bank tỉ giá dollar so với đồng grivna là 15,74 mua vào và 16,06 bán ra.

Nhà bank trung ương Ukraine ngày 13/11 tăng giá trị đồng grivna lên gần 20 xu – gần 15,56 grivna cho 1 dollar.

Mặc dầu vậy, ở “chợ đen” người ta bán đồng tiền của Mỹ với giá 17-18 grivna cho 1 dollar.

Cái bước nhảy lớn như vậy đã đánh mạnh vào túi tiền của người dân Ukraine

Xăng

Cho đến ngày hôm nay ở Kiev tại các trạm xăng lớn xăng 95 được bán với giá gần 10 grivna cho 1 lít, còn xăng 98 là gần 19.

Ngày 13/11 tại các điểm lớn của hệ thống WOG, OKKO và LUKOI giá xăng và dầu tăng gần 1 grivna cho 1 lít.

Sự tăng giá cũng chạm đến các hệ thống lớn: “Market”, Marshal, “BRSM-Nafta”, “UPG”, “Ukr-Petrol”, “Narodna”, SOCAR và Shell.

Sự đắt lên của sản phẩm của dầu cũng bò đến hệ thống tại các vùng. Giá tăng tại “Nefteka” Dniepropetrovsk, “Azovnefteprodukt” Mariupol, KLO thủ đô và hệ thống miền đông Ukraine của “Parallel”.

AP

Trong thời gian đó, như giám đốc trung tâm khoa học kỹ thuật “Psikheia” Sapegin cho rằng đấy không phải là giới hạn và giá nhiên liệu ở Ukraien sẽ còn tăng nữa.

“Nguyên nhân đầu tiên là những người buôn bán còn chưa kịp theo sự tăng giá đang xảy ra ở bán buôn mà giá thì còn tiếp tục tăng. Nguyên nhân thứ 2 – chúng ta không hiểu tiếp theo sẽ như ythees nào với đồng ngoại tệ cho nên có sự mạo hiểm nếu ra giá.” – vị chuyên gia nói .

Theo lời của ông, trên thị trường Ukraine có sự chện lệch lớn về giá nhiên liệu bởi vì ở một vài cây xăng các lái xe có thể nhìn thấy giá gần 20.

Thuốc

Từ đầu tuần một vài loại thuốc ngoại đã thêm vào giá từ 50 đến 100%. Nhưng cái dọa người Ukraine hơn cả không phải là giá mà là sự thiếu ở các hiệu thuốc các loại thuốc thiết yếu.

Người lãnh đạo liên đoàn những người sử dụng các sản phẩm y tế Onishenko giải thích, cho đến ngày hôm nay các nhà phân phối không cung cấp thuốc cho các hiệu thuốc vì họ làm lại giá.

Chuyên gia cũng dự báo về việc sẽ tăng giá hơn nữa không những thuốc ngoại mà cả thuốc nội.

“Thuốc sản phẩm quốc nội hiện tại đang rẻ hơn 4 lần so với thuốc ngoại nhưng chúng cũng sẽ đắt lên bởi vì các thành phần của thuốc, các hoạt chất, bao bì mua ở nước ngoài bằng ngoại tệ” – ông Onishenko nói

Theo lời của ông, giá thuốc se tăng không tỉ lệ với tỉ giá ngoại tệ mà còn nhiều hơn, vì các nhà cung cấp và các nhà phân phối sẽ thêm vào độ mạo hiểm giá trên thi trường.

Thực phẩm

Hai tuần cuối ở Ukraine cũng đắt lên một cách đáng kể các loại thực phẩm. Như những người bán hàng đã thông báo đắt lên nhiều nhất là các loại hạt và dầu thực vật. Cụ thể, đắt hơn cả là lúa mạch, trung bình là tăng 2 grivna cho 1 kg, và 1 lít dầu thực vật tăng 1 grivna. Ngoài ra cũng tăng giá hoa quả, sữa và bột, trung bình là 50 xu (kopeck).

Giá thịt và mỡ muối vẫ giữ ổn định. Như các chuyên gia đánh giá việc này gắn với người dân mua các sản phẩm này ít hơn bởi vì chúng đắt.

Bất động sản

Sự tăng giá dollar bất ngờ kéo thị trường bất động sản ở Ukraine rơi xuống đáy, nhà phân tích hàng đầu của công ty SV Development Kosteskyi tuyên bố.

AP

Theo lời của ông, người Ukraine cùng lúc bắt đầu gỡ bỏ các thông báo bán căn hộ và nhà. Ở Kiev đã bán 55 nghìn căn hộ cho đến hiện tại chỉ còn khoảng 20 nghìn thông báo bán nhà.

Cũng trong thời gian đó, ông nói, giá bất động sản quy ra đồng grivna vẫn ổn định.

Du lịch

Thứ 4, 12/11, các công ty du lịch chào tour tiêu chuẩn ở Ai Cập với giá 980 dollar theo tỉ giá 16,35, và bằng grivna – 16023.

Hôm nay, 13/11 chuyến đi như vậy sẽ lấy của bạn 500 grivna đắt hơn, theo tỉ giá 16,9 grivna cho 1 dollar.

Theo lời tổng thư ký liên đoàn các hãng du lich toàn Ukraine Pikerskyi, làm phức tạp công việc của các hãng du lịch không chỉ vì sự mất giá của đồng Grivna mà còn không thể mua được dollar từ các nhà bank.

V.A.N theo Korrespondent


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 3 phản hồi cho bài viết “Xăng, thực phẩm, thuốc. Giá cả ở Ukraine tăng như thế nào”:

  1. Phạm Minh Vũ viết:

    tăng cũng không sao, hi sinh vì tự do dân chủ,viva maidan

    1. Neu chinh quyen moi loai bo dc tham nhung, dua dat nuoc phat trien thi viec hy sinh mot chut nhu vay cung dau co va de gi, nhat la trong hoan canh thu trong giac ngoai nhu hien tai.

  2. chua duoc chet ma tang cung khong sao tinh vi con ga ri

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề