Isis hành quyết hàng trăm người Iraq dòng Suni

Các bộ phận thi thể của hơn 150 người đàn ông bị giết bởi những kẻ của nhà nước Hồi giáo (Isis) được tìm thấy và gom nhặt từ một khe núi ở thành phố Ramadi, phía tây Baghdad một vụ mới nhất của các vụ hành quyết hàng loạt đối với những người chống đối.

Các quan chức Iraq cho biết những người đàn ông đã bị bắt tại thị trấn Heet, phía tây của Ramadi, trong tuần qua. Tất cả đều là thành viên của bộ tộc Sunni Albu Nimr, họ đối đầu với Isis,  đã đóng một vai trò nổi bật trong cuộc chiến chống al-Qaeda và các nhánh ở tỉnh Anbar từ năm 2007.

Ít nhất 60 thành viên của bộ tộc đã thiệt mạng trong thị trấn Heet đầu tuần này. Giết người hàng loạt trở thành đồng nghĩa với cơn thịnh nộ của các chiến binh thánh chiến ở miền tây Iraq và miền Đông Syria.  Trong đó một số lượng lớn binh sĩ và dân thường tại hai bên biên giới đã bị giết chết. Cơ thể của họ được phơi bày một cách rùng rợn.

Theo báo cáo của Human Rights Watch có tới 600 người bị bắt làm tù nhân trong đó có cả những người theo dòng Shia,  khi IS tràn ngập thành phố Mosuk vào tháng sáu, thành phố lớn thứ  hai của Iraq.  Các tù nhân dòng Shia đã bị tách ra từ người Sunni và một số lượng nhỏ người của các Kitô giáo, tất cả đều được tha trừ dòng Shia. Tổ chức nhân quyền đã nói chuyện với 15 tù nhân Shia những  người sống sót sau vụ thảm sát và cho biết những người bị hành quyết bị ép buộc phải quỳ xuống bên cạnh một khe núi trước khi bị bắn.

Kể từ sau vụ đó 800 binh sỹ của quân đội Syria đã bị giết chết sau khi căn cứ của họ bị phá hủy ở miền đông Syria. Hiện ít nhất 1.000 binh sĩ Iraq – tất cả theo dòng Shia – vẫn còn mất tích sau khi họ bị bắt tại Tikrit.

Giám đốc tình báo của Bộ Nội vụ  Ali al-Saede nói Isis cảm thấy bị đe dọa nghiêm bởi một cuộc nổi dậy của bộ lạc.

“Họ đang cố gắng củng cố tại các khu vực sa mạc, ở Fallujah và Ramadi. Họ biết rằng các bộ lạc  liên minh với chúng tôi và điều đó sẽ làm họ sụp đổ”

Các quan chức Iraq đang cố gắng để nâng cao năng lực nhằm bảo vệ quốc gia và sẽ được dẫn dắt bởi các nhà lãnh đạo bộ tộc Sunni. Tuy nhiên, lãnh đạo bộ tộc nói rằng họ vẫn chưa được chính thức tiếp cận về ý tưởng này.

Hơn bốn tháng  lực lượng nổi dậy đã đánh chiếm Iraq, phần lớn lãnh thổ đã mất dưới tay của chính phủ, phần lớn Anbar vẫn do Isis kiểm soát. Fallujah và Ramadi, hai thành phố lớn nhất trong tỉnh chủ yếu nằm trong tay quân nổi dậy, cũng như các thị trấn và làng mạc trong sa mạc sprawls kéo dài đến biên giới Syria.

Heet là một trong những thị trấn cuối cùng rơi vào tay IS. Một căn cứ quân sự Iraq lớn gần thị trấn đã bị bỏ rơi,  mang lại một “mẻ lưới” kiếm được  các loại vũ khí tiên tiến của Mỹ cung cấp, chẳng hạn như bảy xe tăng M-1 Abrams, bây giờ lại trở thành các mục tiêu cho máy bay Mỹ không kích.

Các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu đã thường xuyên đẩy lui Isis, nhưng họ vẫn kiểm soát ít nhất một nửa các thành phố – trung tâm đô thị lớn thứ ba Syria của người Kurd. Sự sụp đổ của Kobani sẽ là một cú hích lớn cho Isis và một đòn nghiêm trọng đối với người Kurd, Mỹ và các đồng minh, những người đã tập trung nhiều chiến dịch không quân của họ nhằm tiết kiêm chi phí về vật chất và người.

theguardian


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề