Vụ Yukos: tài sản “Gazprom” và “Rosneft” của Nga có nguy cơ bị bắt

Vụ Yukos: tài sản “Gazprom” và “Rosneft” của Nga có nguy cơ bị bắt
Ngày 23 tháng 6 năm 2015, 14: 26

Trong danh sách các tài sản nhà nước của Liên bang Nga có thể bị tịch thu trong Liên minh châu Âu theo đơn kiện của cổ đông cũ của Yukos có tên các công ty nhà nước  như “Gazprom”, “Rosneft” và “Aeroflot”.
Quan điểm này được nữ luật sư, chuyên gia trọng tài quốc tế Irina Tymchishin, báo cáo trên VOA.
Theo bà, điều này có thể tạo ra ở Nga một số vấn đề quan trọng không những làm ảnh hưởng đến công việc của các  các công ty, mà còn thiệt hại cho nền kinh tế của đất nước.

“Các tài sản – chủ yếu là bất động sản, không sử dụng dành riêng cho mục đích ngoại giao và công trình nghệ thuật thuộc Nga (vì vậy, có lẽ triển lãm nghệ thuật Nga ở nước ngoài ít hơn). Tài sản của “Gazprom”,”Rosneft” và “Aeroflot” cũng có khả năng rơi vào danh sách này (“Rosneft” đã được công nhận là một đại lý của Nga trong các trọng tài tước quyền sở hữu),” –  Tymchishin cho biết.
Bà cũng lưu ý rằng lệnh bắt giữ có thể áp dụng cho việc các thanh toán ra, vào nước Nga, đi qua các trung tâm tài chính quốc tế.
Theo các chuyên gia, EU sẽ không động  chạm vào các đại sứ quán, căn cứ quân sự và tài sản phi lợi nhuận  có chủ quyền khác, cũng như các công ty tư nhân của Nga.

“Điều này có thể tạo ra sự bất tiện cho Nga (máy bay Aeroflot sẽ phải tránh khu vực pháp lý nhất định, chắc chắn có ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng cạnh tranh), nhưng có rất ít tiền lệ của thành công (trong thực tế, một – người đức  Franz Đức Sedelmaer 20 năm cố gắng để thực hiện các quyết định của tòa án trọng tài chống lại Nga, khi công ty  Nga của ông ấy  đã bị quốc trong năm 1994. Tuy nhiên, ông đã thực hiện việc bán các căn hộ và tòa nhà của cơ quan đại diện thương mại tại Đức và Thụy Điển và gần như đã nhận  6.000.000 € của ông, “-  Tymchishin cho biết.

Bà cũng nhấn mạnh rằng người Nga thường nhầm lẫn giữa các tình tiết của vụ trọng tài Yukos chống lại Nga, mà trong tháng 7 năm 2014 tòa án ở The Hague đã phán quyết rằng Nga phải trả cổ đông của công ty $ 50 tỷ thua lỗ và trường hợp của cổ đông thiểu số trong Yukos tại tòa án về quyền con người, nơi họ đã được trao 1,9 tỷ euro cho việc vi phạm nhân quyền của họ như là một kết quả của việc chiếm đoạt  Yukos của chính phủ Nga.

Theo báo cáo của “Observer”, Mỹ và Anh đã tuyên bố sẵn sàng bắt giữ các tài sản nhà nước Nga sau khi lệnh  giữ tài sản của Liên bang Nga đã được áp dụng ở Áo, Pháp, Bỉ.

Nguyễn Hoàng Lân, theo “obozrevatel”


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề