Với nhiều người Ukraine, mức phí dịch vụ nhà ở mới nằm ngoài khả năng chi trả

Với nhiều người Ukraine, mức phí mới nằm ngoài khả năng của họ – các chuyên gia đánh giá

                  Bắt đầu từ tháng 11 trung bình một gia đình trong 1 tháng sẽ phải trả từ 600 đến 1000 grivna cho dịch vụ nhà ở – Ông Aleksandr Okhrimenko dự báo.

Mức phí cho dịch vụ nhà ở đã tăng lên 40-60% nhưng từ tháng 11 năm nay người dân Ukraien sẽ nhận hóa đơn mới cho sưởi ấm, khi đó trung bình, một gia đình 1 tháng sẽ phải trả từ 600 đến 1000 Grivna (tỉ giá khoảng 13-14 grivna/1$) cho dịch vụ nhà ở. Quan điểm này được nhà kinh tế, giám đốc trung tâm phân tích Ukraine đưa lên blog của Korrespondent.net.

 

        Đồng thời chuyên gia này cho rằng đấy không phải là giới hạn tăng giá dịch vụ công cộng. Theo lời của ông, các chuyên gia của Quỹ tiền tệ thế giới đang kêu gọi đến năm 2018 tăng mức phí dịch vụ nhà ở ở Ukraine lên ngang bằng với mức ở Châu Âu. Vì rằng Ukraine lựa chọn Châu Âu nên cũng phải trả dịch vụ theo mức Châu Âu.
Chuyên gia này cũng thông báo hiện tại ở Ukarien đã tích một số nợ tiền dịch vụ công cộng khổng lồ trong giai đoạn trước. Cụ thể, theo số liệu ngày 1-9-2014 thì nợ chung dịch vụ nhà ở của người dân Ukraine là gần 11 tỉ Grivna.
“Không một ai có thể trả lời khi nào số nợ này sẽ được thanh toán. Có thể vì vậy, Quỹ tiền tệ thế giới đòi hỏi chính phủ Ukraine ngay lập tức bắt đầu bắt giữ và tịch thu nhà của những người nợ nhiều nhất để buộc những con nợ khác phải suy nghĩ và bắt đầu thanh toán nợ” – ông Okhrimenko giải thích rõ hơn.
Trong khi đó, theo lời của ông, IMF và Bộ chính sách xã hội Ukraine tuyên bố rằng ở Ukraine việc tăng phí dịch vụ nhà ở sẽ được bù đắp bằng các chương trình hỗ trợ được tạo ra để bù đắp một phần khoản thanh toán cho người dân. Theo lời đại diện của chính phủ Ukraine thì khoảng 15% gia đình, hay là chính xác hơn là chủ hộ, có thể nhận được hỗ trợ phí nhà ở.
Tuy nhiên theo số liệu thống kê ngày 1-9 năm nay chỉ 2,8% gia đình Ukraine nhận được hỗ trợ thanh toán tiền dịch vụ nhà ở. Trong đó 80% số người nhận được hỗ trợ là những người về hưu độc thân.
“Điều này là hợp lý. Đa số những người hưu trí độc thân ở Ukraine có mức thu nhập rất thấp và lương hưu không cao. Còn với những bà mẹ có con nhỏ hay gia đình đông con thì theo quan niệm của cơ quan xã hội không là đối tượng được bảo vệ và không được nhận trợ cấp. Bản thân gói hỗ trợ cũng không đủ bù đắp cho sự gia tăng phí dịch vụ nhà ở. Ví dụ tháng 8-2014 gói hỗ trợ trung bình là 75 grinva cho một ghia đình” – ông Okhrimenko chính xác lại.
Số tiền này, theo lời chuyên gia, là thực sự không thể bù đắp nổi sự tăng phí dịch vụ.
Trong trường hợp vào mùa đông nếu số tiền hỗ trợ tăng lên đến 100 Grivna thì một gia đình trung bình ở Ukraine vẫn không thể trả phí dịch vụ.
“Nhưng, nếu gói hỗ trợ có thực sự giúp ích thì ngân sách cũng không có tiền. Và kết quả là các cơ sở dịch vụ đô thị sẽ không nhận được tiền mà họ cần phải được nhận như khoản bù đắp cho số tiền mà người dân không trả đủ” – chuyên gia bổ sung.
Như báo Korrespondent đã đưa tin tổng thể ở Ukraine phí nước nóng tăng thêm 50%, sưởi ấm, nếu chỉ tính rằng sẽ được trả chỉ trong mùa sưởi, đắt lên 2,8 lần.

V.A.N lược dịch từ Korrespondent


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 3 phản hồi cho bài viết “Với nhiều người Ukraine, mức phí dịch vụ nhà ở mới nằm ngoài khả năng chi trả”:

  1. Khanh Le viết:

    Mệt anh nhỉ, chỉ khổ dân

  2. Thai Nguyen Che viết:

    Xem ra đường đi đến EU còn mệt lắm nhỉ????

  3. Thanh Cong viết:

    Con duong di den ben bo tu do that gian nan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề