Ukraina từ chối ân xá cho chiến binh ly khai theo “kịch bản Chechnya”

Các chiến binh ly khai của các nước cộng hòa tự xưng gọi là “DNR” và “LNR” đang cố gắng để sử dụng trong các cuộc đàm phán với Ukraina những kịch bản ân xá, được Nga áp dụng vào đầu năm 2000, khi họ chống phiến quân Chechnya.

Về điều này đại diện đoàn đại biểu Ukraina tại các cuộc đàm phán ở Minsk Roman Bezsmertny nói cho báo điện tử Tsenzor.NET.

“Cuộc họp gần đây nhất đã được tổ chức với sự tham gia của đại diện OSCE, ông Mark Freeman. Ông đã báo cáo về việc thực hành lệnh ân xá ở những nơi có các cuộc xung đột dân sự (nội chiến) khác nhau từ Indonesia đến Nam Phi” – nhà ngoại giao cho biết.

Theo ông, Kiev không chấp nhận những lập luận này, bởi vì cuộc xung đột vũ trang trong Donbas là không phải cuộc xung đột nội bộ của Ukraina, mà là bạo loạn cảm hứng từ Liên bang Nga.

“Công ước Geneva có quy định về việc đối xử với các tù nhân quân đội và các thủ tục cho việc trao đổi tù binh, nhưng trong trường hợp này đòi hỏi cần phải đáp ứng rõ ràng các thông số của cuộc xung đột cho khái niệm của cuộc chiến tranh, phải là khái niệm kẻ xâm lược”  – Bezsmertny cho biết.

Theo ông, những người ly khai khăng khăng buộc phải theo “kịch bản Chechnya”, nơi đã miễn truy tố các nhân viên quân sự chủ yếu là người Nga, những người đã phạm tội trên lãnh thổ của nước Cộng hòa Chechnya trong quá trình “lập lại trật tự hiến pháp” vào những năm 1993-1995 và đầu những năm 2000.

“Chúng tôi không thể chấp nhận cách lý giải này, bởi vì những người lính Ukraina đã đứng ra bảo vệ quê hương tổ quốc của mình. Họ đã thực hiện nhiệm vụ người lính của mình ” – Bezsmertny giải thích.

Theo ông, quá trình ân xá theo quy định trong pháp luật hiện hành, được tòa án xem xét, nhận tội và bản án, sau tất cả các việc đó sẽ có quyết định ân xá. Tuy nhiên, theo quan điểm của Kiev, các binh sỹ Ukraina không thể bị buộc vào tòa án này vì họ trên cơ sở là đã tham gia ATO. Đổi lại, các phiến quân, hy vọng cho ân xá, cần phải qua những quy trình kiện tụng, vì họ đã vi phạm luật hình sự của Ukraina.

Người đối thoại của báo Tsenzor.NET đã nhấn mạnh rằng vấn đề này vẫn là một trong những tranh cãi nhiều nhất trong quá trình đàm phán tại Minsk.

Theo Bezsmertny, cuộc đàm phán sẽ tiếp tục đêm nay và ngày mai.

CK2 theo censor


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Ukraina từ chối ân xá cho chiến binh ly khai theo “kịch bản Chechnya””:

  1. giờ cứ đánh sập cái CQ kia là họ cần gì phải ân xá

  2. Tien Nguyen viết:

    Nhưng sau khi lật đổ chế độ phát xít thì vẫn phải bắt những thằng phạm tội ác ra xử chứ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề