Đi về đâu nước Nga: Giá dầu dưới $ 33 và đang bị đe dọa sụp đến $ 9

 

Sự sụp đổ của giá dầu vẫn tiếp tục: Dầu Brent đã dưới 33 USD  mỗi thùng. Tiếp  theo giá dầu  là đồng rúp rẻ hơn. Trong phiên giao dịch điện tử, đồng đô la  bây giờ trị giá 75,5 rúp, euro – gần 82 –  “Echo Moscow” thông báo.

Sự sụt giảm rõ nét mới xảy ra ngay sau khi  thị trường chứng khoán Trung Quốc sụp đổ. Sáng thứ năm, Brent được giao dịch với giá  32,26 USD mỗi thùng.

Chỉ số chính của Trung Quốc đã bị sập, các giao dịch bị ngưng. Bắc Kinh mạnh tay hạ lãi suất của đồng nhân dân tệ. Giao dịch trên thị trường chứng khoán Trung Quốc vào sáng thứ năm đã bị đình chỉ cho đến khi kết thúc ngày giao dịch sau khi các chỉ số chính đã giảm 7%.

Hôm thứ năm, đồng USD là 6,5646 nhân dân tệ – đây  là mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2015, khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc quyết liệt làm suy yếu đồng tiền của mình trước đồng đô la Mỹ.

Đồng đô la và đồng euro tăng giá trên thị trường chứng khoán Moscow vào tối thứ tư, đồng USD vọt lên trong phiên giao dịch đến mức tối đa trong năm -75 rúp. Áp lực đối với đồng rúp gây ra bởi sự sụt giảm kỷ lục của giá dầu, và sự sụt giảm đó lại được tăng cường một lần nữa vào buổi tối sau khi có các số liệu thống kê môi trường về hàng tồn kho tại Mỹ.

Giá dầu sẽ giảm hơn nữa trong bối cảnh dư thừa nguồn cung trên thị trường thế giới, và thậm chí cả các cuộc xung đột hiện nay giữa Saudi Arabia và Iran sẽ không giúp cho giá dầu có cơ hội gia tăng – giám đốc thương mại quốc tế và công ty tư vấn SBI Markets Sam Barden nói.

“Thị trường dầu mỏ thế giới đang bão hòa, và yếu tố này sẽ giúp duy trì giá thấp” –  Barden cho biết.

Theo ông, giá dầu có thể giảm xuống dưới $ 25 mỗi thùng,  Trend dự báo.

“Giá thậm chí có thể giảm xuống mức thấp kỷ lục năm 1999 ở mức $ 9 mỗi thùng,” – chuyên gia nói thêm.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), sự dư thừa nguyên liệu trên thị trường dầu mỏ thế giới sẽ tiếp tục cho đến cuối năm 2016.

Theo cơ quan này, trong tháng mười một, nguồn cung dầu trên thị trường thế giới đã vượt 96.9 triệu thùng mỗi ngày, đó là trên đà tăng trưởng nguồn cung từ OPEC. Đồng thời nguồn cung cấp từ các nước ngoài OPEC cũng lên tới 58,5 triệu thùng mỗi ngày. Sản lượng dầu của OPEC trong tháng mười tăng lên 50 nghìn thùng mỗi ngày -. Lên đến 31.730.000 thùng mỗi ngày.

Hồi năm ngoái, nhà lãnh đạo của điện Kremlin, ông Putin đã cảnh báo rằng nếu dầu sẽ chi phí ít hơn $ 80, nền kinh tế thế giới sẽ sụp đổ.

Giá dầu giảm liên tục, nước Nga sẽ đi về đâu?

Nguyễn Hoàng Lân theo readmore.com.ua


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề