Ukraina, phe ly khai trao đổi tù binh

Quân đội Ukraina và phiến quân được Nga hậu thuẫn đã thực hiện một vụ trao đổi tù binh ở miền đông Ukraina, kết quả của một thỏa thuận mà cả hai phía đồng ý trong tuần này tạm ngưng tình trạng bạo lực đang diễn tiến trước ngày 1 tháng 9.

Các quan chức của cả hai bên nói rằng 12 tù binh phiến quân được hoán đổi cho cùng số lượng binh sĩ của Ukraina.

Một phát ngôn viên cảnh sát cho nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, Victor Anosov, cho biết đây là vụ trao đổi đầu tiên diễn ra trong bầu không khí tin cậy.

Trong một diễn biến riêng rẽ, Ukraina cáo buộc phiến quân được Nga hậu thuẫn đã nhiều lần vi phạm thỏa thuận ngừng bắn hôm thứ Năm.

Trụ sở của “hoạt động chống khủng bố” của Kiev báo cáo rằng lực lượng ly khai ở miền đông Ukraina đã vi phạm thỏa thuận ngưng bắn 54 lần vào ngày thứ Năm. Họ nói 11 vụ vi phạm có sử dụng pháo kích và 16 vụ tấn công có sử dụng súng phóng lựu.

Trụ sở cho biết giao tranh dữ dội nhất diễn ra xung quanh thành phố cảng Mariupol do chính phủ kiểm soát.

Trước đó, một quan chức của Ukraina cho biết bảy quân nhân đã thiệt mạng và 13 người bị thương trong chiến sự 24 giờ trước đó.

Hôm thứ Tư, các đại diện của chính phủ Ukraina và thành phần ly khai hội họp tại Minsk, dưới sự bảo trợ của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, đã đồng ý cố gắng bảo đảm chiến sự ở miền đông Ukraina chấm dứt trước ngày 1 tháng 9, là ngày khai giảng năm học mới.

Những vụ đụng độ lẻ tẻ vẫn tiếp diễn kể từ khi hai bên đồng ý ngưng bắn vào tháng 2, và bạo lực đã leo thang trong những tuần gần đây.

Nguồn Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề