Ukraine công bố dự thảo dự án luật về quyền tự chủ của phiến quân

Ukraine hôm thứ Hai cho biết sẽ bỏ phiếu trong tuần này cho bản dự luật đối với khu vực ly khai về quy chế đặc biệt phù hợp với thỏa thuận hòa bình tháng hai, tuy nhiên một người lính đã chết trong các cuộc đụng độ lẻ tẻ vẫn tiếp diễn.

Dự luật do Tổng thống Petro Oleksiyovych Poroshenko sẽ được thông qua quốc hội vào cuối tuần và văn bản sẽ được hoàn thành vào thứ hai. Dự luật này phù hợp với các cam kết của Kiev trong thỏa thuận ngừng bắn ký kết vào ngày 12 tại Minsk.

Phiến quân miền Đông đã đe dọa sẽ tiếp tục các cuộc chiến đấu trừ khi Kiev thực hiện những cam kết đã được thông qua tại Minsk, cung cấp quyền tự chủ cho khu vực nổi dậy lớn hơn và khu vực này vẫn là lãnh thổ của Ukraine.

Dự luật dành cho khu vực do phiến quân kiểm soát tại Donetsk và Lugansk sẽ đạt được “quy chế đặc biệt” đó là: Ưu tiên cho ngôn ngữ Nga và có thể tăng cường hợp tác với Nga. Quy chế này sẽ được ban hành chỉ sau khi tổ chức cuộc bầu cử theo quy định của pháp luật Ukraine và dưới sự giám sát của các nhà quan sát Quốc tế.

Tất cả các nhóm vũ trang và vũ khí sẽ phải giải trừ quân bị hoặc phải rời khỏi Ukraine. Phương tiện truyền thông Ukraine sẽ được phép hoạt động trong khu vực, theo các điều luật trong văn bản của dự luật đã nêu.

Kiev đã buộc thực hiện theo các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn Minsk để chính thức thừa nhận tình trạng đặc biệt trong những khu vực được kiểm soát bởi “nước cộng hòa nhân dân” tự xưng Donetsk và Lugansk.

Theo thỏa thuận ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực vào ngày 15 tháng 2, đã cho Ukraine thời gian một tháng để phân ranh giới các vùng lãnh thổ đặc biệt và bắt đầu thảo luận về cuộc bầu cử địa phương.

Trong dự thảo dự án luật, các khu vực được phân định bởi biên giới nhà nước Ukraine với Nga ở phía đông, biển Azov ở miền Nam và chiến tuyến giữa các lực lượng của Kiev và ly khai theo quy định của các điều khoản Minsk.

Theo Chủ tịch Quốc hội Volodymyr Groysman các nhà lập pháp sẽ bỏ phiếu về dự luật trong tuần tới.

Tuy nhiên Nga đã đóng sầm cánh cửa về dự luật khi họ lập luận rằng Kiev đã từ chối thảo luận về pháp luật với các vùng li khai.

“Cách mà mọi việc được phát triển cho thấy lãnh đạo Ukraine đã chọn hướng từ chối nguyên tắc quan trọng của quá trình Minsk,” tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga.

Các cuộc chiến đấu đã dừng lại kể từ khi lệnh ngừng bắn được ký kết. Tuy nhiên những sự cố lẻ tẻ vẫn tiếp tục xảy ra. Theo phát ngôn viên an ninh và Quốc phòng Andriy Lysenko cho biết một người lính đã thiệt mạng trong 24 giờ qua.

Các quan sát viên OSCE cho biết họ đã quan sát thấy những cuộc tấn công bằng súng cối và vũ khí hạng nhẹ diễn ra quanh sân bay Donetsk và các báo cáo cho thấy các cuộc pháo kích diễn ra gần làng Pisky nơi quân chính phủ kiểm soát.

Mai Hạnh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề