Tỷ phú Trung Quốc mất 12 tỷ USD sau 2 ngày “loạn giá” đồng Nhân dân tệ

Sau đợt biến động của đồng nhân dân tệ, bà Zhou Qunfei vẫn giữ ngôi vị người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc, nhưng tài sản đã vơi mất một nửa.

2015 là một năm đầy biến động đối với giới tỷ phú Trung Quốc. Cách đây một tháng, nhóm siêu giàu này mất gần 100 tỷ USD vì đợt sụp đổ trên  thị trường chứng khoán. Hiện giờ, biến động bất thường trên thị trường tiền tệ đe dọa sẽ tiếp tục cuốn đi hàng tỷ USD tài sản.

Theo thống kê của Bloomberg, 27 tỷ phú Trung Quốc nằm trong nhóm 400 người giàu nhất thế giới mất tổng cộng 12 tỷ USD chỉ trong 2 ngày từ 10 – 12/8, khi các động thái của giới lập pháp Bắc Kinh thổi bùng đợt giảm giá đồng nhân dân tệ mạnh nhất trong vòng hơn 2 thập kỷ.

Hầu hết trong nhóm bị thiệt hại là các tỷ phú mới nổi. Nặng nề nhất phải kể đến ông Lin Yongxian – Chủ tịch Công ty sản xuất thùng chứa kim loại Shengxing Group.

Ông Lin vừa mới trở thành tỷ phú trong tháng Năm, khi cổ phiếu công ty tăng hơn 1.300% trong một tháng sau ngày đầu lên sàn vào tháng Tư, đẩy khối tài sản của ông lên chạm 1,4 tỷ USD.

Tuy nhiên hiện tại, một nửa trong số đó đã bốc hơi, còn lại vỏn vẹn 597 triệu USD.

Sau đợt biến động của đồng nhân dân tệ, bà Zhou Qunfei vẫn giữ ngôi vị người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc, nhưng tài sản đã vơi mất một nửa.

Sau đợt biến động của đồng nhân dân tệ, bà Zhou Qunfei vẫn giữ ngôi vị người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc, nhưng tài sản đã vơi mất một nửa.

Tiếp theo phải kể đến Zho Qunfei – nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc. Bà Zhou lên ngôi sau khi công ty Lens Technology chào bán cổ phiếu ra thị trường vào ngày 18/3 vừa qua.

Tài sản của bà nhảy vọt lên 13,9 tỷ USD sau khi cổ phiếu công ty tăng tốc 525%.

Sau đợt biến động của đồng nhân dân tệ, bà vẫn giữ ngôi vị người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc, nhưng tài sản đã vơi mất một nửa, chỉ còn 7,7 tỷ USD.

Tỷ phú công nghệ Jack Ma cũng lao đao qua 2 phiên giao dịch đen tối. Chỉ riêng trong ngày 12/8, 752 triệu USD tài sản của ông đã không cánh mà bay khi cổ phiếu công ty thương mại điện tử Alibaba chạm đáy thấp nhất lịch sử.

Kể từ khi đạt đỉnh 37,4 tỷ USD ngày 3/6, tài sản của Jack Ma đã giảm tổng cộng 6,3 tỷ USD.

Thị trường chứng khoán được xem như cỗ máy in tiền cho giới siêu giàu Trung Quốc. Trong hai quý đầu năm, chỉ số Shenzhen Composite trên sàn Thâm Quyến leo dốc tới 122%, đón nhận 167 công ty mở bán cổ phiếu. Chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải tăng 60%.

Khi chứng khoán leo dốc, Trung Quốc ghi nhận 50 gương mặt tỷ phú mới trong nửa đầu năm 2015. Nhóm này bồi đắp tài sản chủ yếu từ cổ phần trong các công ty niêm yết.

Tính đến ngày 12/6, nhóm này bỏ túi hơn 80 tỷ USD. Nhưng từ đó tới nay, 20 tỷ USD trong số này đã “của thiên trả địa”. 19 cái tên đã bị gạch khỏi danh sách tỷ phú.

Theo Bizlive


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề