Tư thương “hét giá” nửa triệu đồng/bình cứu hoả mini

“Hàng rất khan hiếm, đặt mấy ngày mới chỉ nhập được vài ba bình. 500.000 đồng/bình, không mặc cả, không mua thì thôi, vài hôm nữa không có giá đó đâu” – một chủ cửa hàng bán bình cứu hỏa cho ô tô tại phố Lê Duẩn (Hà Nội) khẳng định “như đinh đóng cột”.
Mấy ngày gần đây, những người sở hữu ô tô quan tâm nhất chính là tìm mua bình cứu hỏa phù hợp để trang bị cho ô tô của mình. Bởi theo quy định của Bộ Công An, từ ngày 6/1/2016, các loại xe ô tô từ 4 chỗ ngồi trở lên đều phải trang bị một bình cứu hoả để phòng trường hợp cháy, nổ.

Ngoài các doanh nghiệp được Sở Phòng cảnh sát chữa cháy cho phép nhập và bán bình cứu hỏa theo quy định, thì trên thị trường, bình cứu hỏa ô tô cũng đang được nhiều cửa hàng bày bán với vô vàn mức giá khác nhau.

Loại bình nhỏ (bình cứu hỏa mini) bị thổi giá gấp từ 3 đến 10 lần so với trước vì chủ quán cho hay nhiều người có ô tô chỉ mua cho có nên chọn loại bình cứu hỏa mini cho... đẹp
Loại bình nhỏ (bình cứu hỏa mini) bị thổi giá gấp từ 3 đến 10 lần so với trước vì chủ quán cho hay nhiều người có ô tô chỉ mua cho có nên chọn loại bình cứu hỏa mini cho… “đẹp”

Khảo sát của Phóng viên Dân trí về thị trường bình cứu hỏa tại Hà Nội cho thấy, tại đường Láng, Đê La Thành, Lê Duẩn, các phố chuyên bán hàng bảo hộ lao động, đồ chuyên dụng, các loại bình cứu hoả được bày bán ngay mặt tiền sao cho dễ bắt mắt người mua nhất. Điều đáng nói, các loại bình cứu hoả 2 kg, 3,5kg hay bình cứu hỏa mini cũng được dịp hét giá. Hầu hết các đại lý bán bình cứu hỏa đều tăng giá gấp 2 – 3 lần so với giá trước đây. Thậm chí có nơi còn “hét” gấp gần 10 lần so với trước.

Được quảng cáo là nhập từ Ý, nhưng theo nhiều người, đây là sản phẩm nhập từ Trung Quốc, giá gốc là 70.000 đồng
Được quảng cáo là nhập từ Ý, nhưng theo nhiều người, đây là sản phẩm nhập từ Trung Quốc, giá gốc là 70.000 đồng

Loại bình cứu hỏa 2kg, giá bán từ 270.000 đến 350.000 đồng/bình, loại bình mini có giá 350.000 đến 460.000 đồng/bình.

Tại chợ trời (phố Thịnh Yên, Hoàn Kiếm) giá các loại bình cứu hỏa cũng tăng chóng mặt. Theo một chủ cửa hàng ở đây cho biết, loại bình 2kg và bình mini tăng giá mạnh nhất. 3 tháng trước các loại bình này chỉ có giá 70.000 đồng đến 120.000 đồng thì nay đã tăng lên 350.000 đến 500.000 đồng/bình. Cũng như vậy, bình 2kg trước kia giá 160.000 đồng/bình nay đã tăng gấp đôi lên 320.000 đồng đến 400.000 đồng/bình.


Loại bình 5kg, 2kg và bình mini được bày bán tại của hàng trên phố Lê Duẩn

Loại bình 5kg, 2kg và bình mini được bày bán tại của hàng trên phố Lê Duẩn

Khi phóng viên vờ trả giá thì chủ cửa hàng trên phố Lê Duẩn khẳng định như “đinh đóng cột”: “Hàng rất khan hiếm, đặt mấy ngày mới chỉ nhập được vài ba bình. 500.000 đồng/bình, không mặc cả, không mua thì thôi, vài hôm nữa không có giá đó đâu”.

Đáng nói, hầu hết các loại bình đang được bày bán ở các phố này đều không có tem kiểm định của các cơ quan chức năng. Trong khi đó, chủ các cửa hàng đều cam đoan các loại bình chữa cháy mini này đều có xuất xứ từ Ý, Anh,… Thậm chí, có cửa hàng có nguỵ biện là hàng nhập về bán “chạy” quá nên chưa kịp dán tem?

Theo một cán bộ trong ngành phòng cháy chữa cháy thì tất cả các sản phẩm bình chữa cháy có quảng cáo xuất xứ từ Italia thực chất là đều là do Trung Quốc sản xuất.

Trên phố Thịnh Yên (Chợ trời), giá bán các loại bình cũng bị tăng chóng mặt nhờ vào mánh khan hàng, cấm nhập lậu
Trên phố Thịnh Yên (Chợ trời), giá bán các loại bình cũng bị tăng chóng mặt nhờ vào mánh “khan hàng, cấm nhập lậu”

Theo anh Phùng Văn Tài (Thợ sửa ô tô tại Phố Huế): Khách thường thích chọn bình cứu hỏa mini (có kích thước bằng bình xịt muỗi, nhưng loại bình này áp lực kém, bọt ít, vỏ bình mỏng dễ cháy, nổ. Loại bình 2kg, có vỏ ngoài dày hơn, cấu tạo vỏ bằng hợp kim mạ màu nên chịu được va đập, nhiệt và có nhiều chất chữa cháy hơn. Vì vậy, người sử dụng nên mua loại bình 2kg của cơ quan chức năng hoặc thương hiệu có uy tín, không nên mua hàng trôi nổi kẻo tiền mất tật mang.

Theo dantri.com.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề