TT Czech bỏ qua cuộc diễu hành quân sự trong chuyến thăm Moscow

Tổng thống Czech đã quyết định không dự cuộc diễu hành quân sự vào tháng tới khi ông có chuyến viếng thăm đến Moscow, theo phát ngôn viên tuyên bố vào thứ Sáu, sau khi chịu áp lực vì là một trong số ít các chính khách châu Âu có kế hoạch tham dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng.

Kế hoạch của Tổng thống Milos Zeman sẽ tham gia sự kiện này đã dẫn đến một cuộc cãi vã với đại sứ Mỹ tại Cộng hòa Czech. Vị đại sứ đã nói sẽ là bất hạnh cho ông Zeman nếu tham dự cuộc diễu hành tại một thời điểm khi quân đội Nga đang gây bất ổn cho một người hàng xóm.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đang tẩy chay lễ kỷ niệm qua những gì họ nói là vai trò của Nga trong cuộc xung đột tại Ukraine. Moscow đã bác bỏ cáo buộc của phương Tây cho rằng họ cung cấp cho phiến quân ở miền đông Ukraine  tiền bạc, vũ khí và quân đội.

Chuyến đi của Zeman cũng bị các đối tác thứ yếu trong liên minh chính phủ trung tả cũng như các đảng đối lập cánh hữu phản đối.

Phát ngôn viên của Milos Zeman cho biết tổng thống sẽ thực hiện quyết định có “chủ quyền và độc lập” đến thăm Moscow vào ngày 09 tháng 5 để tưởng niệm những nạn nhân trong  chiến tranh thế giới thứ nhưng sẽ  bỏ qua cuộc diễu hành.

“Tổng thống sẽ dành thời gian của buổi tổ chức lễ kỷ niệm và diễu hành quân sự tại Moscow … cho một cuộc gặp song phương với Thủ tướng Slovakia Robert Fico,” phát ngôn viên Jiri Ovcacek nói trước các phóng viên.

Văn phòng chính phủ Slovakia cho biết chương trình của Thủ tướng Fico vào ngày 9 tháng 5 sẽ được công bố vào ngày hôm sau.

Ông Zeman đã nhiều lần chỉ trích các lệnh trừng phạt chống lại Moscow được áp đặt bởi phương Tây để đáp ứng với sự sáp nhập Crimea và can thiệp vào cuộc xung đột ở miền đông Ukraine và nhìn chung đã thực hiện một lập trường ủng hộ cho Moscow, trong khi nước này là thành viên của EU và Nato và là nước chịu trách nhiệm về các chính sách quốc tế.

Thành viên nội các đã trì hoãn quyết định xem có nên chấp thuận cho ông Zeman đến viếng thăm Moscow hay không cho đến tuần sau.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề