Tổng thống Pháp cố thuyết phục Mỹ đẩy mạnh tấn công IS

Tổng thống Pháp, François Hollande ngày 24/11/2015 tới Washington, tiếp tục chiến dịch ngoại giao con thoi tìm kiếm liên minh đẩy mạnh tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Tại Nhà Trắng, ông François Hollande phải thuyết phục Tổng thống Obama hành động mạnh hơn nữa trong cuộc tấn công IS. Một sứ mệnh không phải đơn giản trước Tổng thống Mỹ, vốn có tiếng là người thận trọng và dường như không muốn để Mỹ dấn sâu vào hồ sơ Trung Cận Đông.

Thông tín viên RFI Jean-Louis Pourtet tại Washingon tường trình:

“Tổng thống François Hollande sẽ phải thuyết phục Hoa Kỳ đóng một vai trò lớn hơn nữa trong liên minh quốc tế chống IS. Ông sẽ phải nói với tổng thống Obama rằng lợi ích của các nước châu Âu, những đồng minh tốt nhất của Hoa Kỳ, đang gặp nguy hiểm và rằng chúng tôi không thể chờ được nữa để tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Nhưng liệu Tổng thống Obama có sẵn sàng để nước Mỹ dấn sâu thêm vào cuộc xung đột này hay không ? Ngay cả sau các vụ khủng bố Paris, ông Obama vẫn trung thành với chiến lược tham gia tối thiểu, mà ngay cả những người ủng hộ ông, trong đó có cựu bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta, đã đánh giá là không có hiệu quả.

Nhưng vì đã chấm dứt chiến tranh tại Irak như ông đã hứa năm 2008, ông Obama không muốn can dự vào Syria. Tổng thống Mỹ sẽ nghe những lời thuyết phục của Tổng thống François Hollande, nhưng chưa chắc sẽ đưa ra những hứa hẹn làm thêm điều gì.

Tổng thống Pháp còn có một sứ mệnh nữa là cố gắng kéo Washington và Matxcơva gần lại nhau để cùng chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã không loại trừ khả năng đó, nhưng bộ Ngoại giao Mỹ đã cho biết rõ là Washington trước hết muốn biết Nga không kích IS hay những kẻ thù của Bachar al Assad”.

RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề