Thủ tướng Merkel: “Đức muốn quan hệ kinh tế tốt với cả Ukraina và Nga”

BERLIN (Reuters) – Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết thỏa thuận tự do thương mại giữa Liên minh châu Âu với Ukraina không nhằm mục đích chống lại Nga và Berlin muốn quan hệ kinh tế tốt với cả Ukraina và Nga.
Bất chấp những sự ngăn cản và phản đối từ phía Liên bang Nga, hiệp định tự do thương mại giữa EU với Ukraina sẽ có hiệu lực vào đầu năm tới.
“Hiệp định tự do thương mại không nhằm mục đích chống lại Nga”, bà Merkel nói trong hội nghị kinh tế Đức-Ukraina tại Berlin vào hôm nay. “Ngược lại, chúng tôi muốn Ukraina có quan hệ kinh tế tốt với Liên minh châu Âu, với Đức và đồng thời với cả Nga.”
Theo Thủ tướng Đức với chi phí lương thấp, người lao động có tay nghề cao tại Ukraina nên quốc gia này được coi là nơi rất tốt để các doanh nghiệp hợp tác đầu tư và làm ăn. Nhưng cũng đồng thời thúc ép chính quyền Ukraina phải tiếp tục cải cách nền kinh tế để giải quyết nạn tham nhũng nhằm khuyến khích thêm nhiều doanh nghiệp Đức vào đầu tư.
Thủ tướng Ukraina Arseny Yatseniuk cho hay nước ông đã bắt đầu nhìn thấy sự năng động tích cực của nền kinh tế trong những tháng gần đây, đồng thời nói thêm đất nước ông cần sự giúp đỡ của Đức để thực hiện cải cách của Chính phủ.
Thủ tướng Đức Merkel cho biết thêm “Đức đã sẵn sàng giúp đỡ Ukraina trên con đường hướng tới sự ổn định kinh tế và thịnh vượng.” Hai nhà lãnh đạo đã cùng ký kết một hiệp ước thương mại Đức – Ukraina.
Đức là đối tác thương mại quan trọng thứ ba của Ukraina sau khi Nga và Trung Quốc. Thương mại song phương giữa hai nước trị giá € 5,2 tỷ (tương đương 5, tỷ USD) trong năm 2014.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề