Thông điệp năm 2015 của Tổng thống Putin

Thông điệp hàng năm của Tổng thống đến Quốc hội liên bang có thể diễn ra vào ngày 03 tháng 12, – nguồn tin thân cận với Điện Kremlin nói với “Gazeta.ru”. Nguồn tin xác nhận đã trực tiếp tham gia vào quá trình chuẩn bị tài liệu. Các chuyên gia tin rằng thông điệp sẽ nói về mối đe dọa khủng bố và sự cần thiết phải “đẩy” nó ra “ở nước ngoài” cũng như về việc chúng ta cần phải di chuyển đi đâu trong tình trạng khủng hoảng kinh tế. Thư ký báo chí của Tổng thống, Dmitry Peskov, nói với “Gazeta.ru”, là tuần này ông Putin sẽ được trình văn bản dự thảo đầu tiên của thông điệp, và sau đó bắt đầu quá trình chỉnh sửa lâu dài và làm lại văn bản. “Đây là một tài liệu được chính tổng thống viết ra, chứ không có ai khác,” – Peskov nói với “Gazeta.ru”.

Đối với ngày chính xác của thông điệp, theo Peskov, còn quá sớm để nói về nó.

Thông điệp hàng năm của tổng thống là sự kiện truyền thống  trong điện Kremlin. Các tầng lớp tinh hoa chính trị của đất nước đều được mời dự: Ban lãnh đạo của chính quyền tổng thống, Duma Quốc gia, các thành viên Hội đồng Liên bang, các thống đốc khu vực, – hơn một nghìn người.

Năm ngoái, người đứng đầu nhà nước đã đọc thông điệp vào ngày 4 tháng 12. Tài liệu này phần lớn nói về kinh tế.  Năm nay, theo các chuyên gia được “Gazeta.Ru ” hỏi, rất có thể, nó sẽ được nói về chính sách đối ngoại và cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố.

“Từ đầu năm 2014, tổng thống đã phác thảo khá nhiều về chính sách đối ngoại, và tôi nghĩ rằng chúng sẽ được nhắc lại trong thông điệp, – chuyên gia trong lĩnh vực an ninh quốc tế, Igor Zevelev nói.  – Sẽ cho biết rằng nước Nga – một cường quốc vĩ đại và xứng đáng có một vị trí đáng kể trong hệ thống quốc tế, và hệ thống quan hệ quốc tế hiện tại  không phù hợp với Nga. Chủ đề kế tiếp sẽ được xướng lên đó là dành riêng cho cuộc chiến chống khủng bố trong bối cảnh hoạt động tại Syria. Được biết, sau bi kịch của “Airbus” ở Ai Cập, các nhà phê bình hiện tại nói rằng không cần phải can thiệp vào cuộc xung đột Syria. Chúng ta biết rằng Tây Ban Nha sau khi bị tấn công khủng bố nước này đã rút quân khỏi Iraq, nhưng Nga thì không. Putin sẽ tập trung vào cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố, sẽ nói về sự cần thiết để chống lại chủ nghĩa khủng bố “ở nước ngoài” để ngăn chặn các mối đe dọa khủng bố ở trong nước “.

“Với thực tế là chính sách đối ngoại – đó là một phần của ngành công nghiệp giải trí của phần đông quần chúng Nga, cho nên vấn đề là sẽ sớm nói về những cảnh tượng, chứ không phải về bánh mì. Chắc chắn Putin sẽ đề cập đến cuộc chiến chống tham nhũng – không phải đang không mà Khoroshavin (cựu thống đốc của vùng Sakhalin) và Gayzer (cựu lãnh đạo của Komi) đã bị bắt. Trong mọi trường hợp, tổng thống sẽ đòi hỏi trách nhiệm từ tất cả mọi người. Nhưng những đột phá trong  chủ đề của chính sách trong nước là không chính xác –  nhà phân tích Konstantin Kalachev tin tưởng. – Nói chung, một mũi tiêm của lòng yêu nước phải được bơm  vào trong cơ thể đang bị yếu ớt. Nó cũng có khả năng sẽ tiếp tục cuộc thảo luận của nhà lãnh đạo của chúng ta với các nhà lãnh đạo phương Tây, những người ông ấy lại một lần nữa kêu gọi hợp tác, nhấn mạnh rằng chủ nghĩa khủng bố – mối đe dọa chung “.

Nhà phân tích chính trị Alexei Makarkin nói, trong thông điệp của mình, Tổng thống Putin phần lớn sẽ lặp lại những lập luận đã được thực hiện trong bài phát biểu tại diễn đàn Valdai.

“Cách tốt nhất là chiến đấu chống lại những kẻ khủng bố ở Syria, hơn là chờ đợi họ tại Nga”, – Tổng thống Vladimir Putin cho biết, khi giải thích các hoạt động quân sự của Nga chống lại khủng bố IS tại cuộc họp chính thức của câu lạc bộ thảo luận “Valdai”. – “Nếu một cuộc chiến là không thể tránh được, chúng ta phải đánh trước”.

“Tất nhiên, tổng thống sẽ nói về cuộc khủng hoảng kinh tế, như nó đang có, nhưng không đến nỗi tồi tệ như vậy, hay như sự sụp đổ đã không xảy ra, khi nhận ra rằng, cần phải làm mọi nỗ lực để thoát khỏi nó –  Makarkin nói. – Về chính sách đối ngoại, ở đây cũng khá rõ ràng: Putin lặp đi lặp lại rằng để đàm phán với phương Tây, chúng ta sẽ chỉ có trên cơ sở bình đẳng, trong khi đó chỉ có Nga với Bashar al-Assad gần như đơn độc chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Nếu cuộc điều tra sâu hơn nữa cho rằng chiếc máy bay bị rơi ở Ai Cập là kết quả của một hành động khủng bố, sau đó, tất nhiên chúng ta sẽ nói về điều đó.”

Nhà kinh tế học Yevgeny Gontmakher, người tham gia vào việc chuẩn bị thông điệp của Tổng thống, nói rằng phần kinh tế của thông điệp sẽ đủ lớn.

“Cuối năm nay, tình hình kinh tế khó khăn, hiện nay các nhà kinh tế đang tranh luận về việc cuộc khủng hoảng đã đạt đáy chưa. Putin, trong trường hợp này, cần đưa ra một số đánh giá về tình hình. Ông phải nói, cần phải làm gì với nền kinh tế, cuộc khủng hoảng đã kết thúc chưa, chúng ta cần phải đi đâu hay bỏ mặc nền kinh tế trong hai năm tiếp theo, “- nhà kinh tế cho biết.

Theo Gontmakher, do thực tế là phần chính sách đối ngoại của thông điệp sẽ rất cứng rắn, nó có thể là một biện minh gián tiếp cho những mục  nói về việc giảm các chi tiêu xã hội.

 

Nguyen Hong (theo Gazeta.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề