Hội nghị thượng đỉnh EU tập trung bàn cách trừng phạt Nga

Việc thành lập Liên minh năng lượng châu Âu và quan hệ căng thẳng với Nga sẽ những chủ đề chính được các nguyên thủ quốc gia và đại diện của 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh của khối này diễn ra trong hai ngày 19-20/3 tại thủ đô Brussels, Bỉ.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, trong vấn đề thành lập Liên minh năng lượng, được Ủy ban châu Âu đề xuất hồi tháng Hai vừa qua, nhằm giúp các nước châu Âu giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga, các nước thành viên đều tỏ ý sẵn sàng xây dựng đường ống dẫn khí đốt và đường dây tải điện xuyên quốc gia để tới năm 2020 có thể đảm bảo nguồn cung cấp cho các nước tới 10% nhu cầu năng lượng trong trường hợp cần thiết.

Biện pháp này còn được xem là cơ chế phòng ngừa trong trường hợp gián đoạn nguồn cung từ bên ngoài.

Bên cạnh đó, cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine và việc kéo dài các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga cũng là vấn đề trọng tâm được thảo luận tại hội nghị lần này.

Việc duy trì các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga được Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk đề xuất trước đó, đang vấp sự phản đối của một số quốc gia thành viên.

Do vậy, theo một số nguồn tin, ít có khả năng EU sẽ công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Nga vì đây chưa phải thời điểm thích hợp.

Cũng tại hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo EU cũng sẽ thảo luận về tình hình kinh tế Hy Lạp, vấn đề hỗ trợ an ninh cho Libya; cũng như cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria./.

VietNamplus


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề