Thông điệp cứng rắn Obama gửi TQ trước chuyến thăm Mỹ của ông Tập

Tổng thống Mỹ thẳng thừng tuyên bố chắc chắn sẽ giành phần thắng nếu buộc phải đối đầu với Trung Quốc trong vấn đề về an ninh mạng.

“Chúng tôi sẽ chiến thắng”

Phát biểu sau cuộc gặp các sĩ quan quân đội Mỹ ở Maryland ngày 11/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định, đã tới lúc phải coi các cuộc tấn công trên mạng là “mối đe dọa tới cốt lõi an ninh quốc gia và sẽ phải xử lý nó ở mức đó”.

“Chúng ta đã nói rõ ràng với Trung Quốc rằng chúng ta biết có những hoạt động nhất định có sự tham gia của Trung Quốc, chúng ta biết chúng xuất phát từ Trung Quốc và đó là điều không thể chấp nhận được”.

Ông chủ Nhà Trắng cũng thẳng thắn tuyên bố, “tôi đảm bảo chúng ta sẽ chiến thắng nếu buộc phải chọn” đối đầu trên không gian mạng.

Đây là thông điệp mà theo hãng tin AFP đánh giá, là “đặc biệt cứng rắn, với giọng điệu sẵn sàng đối đầu” của Tổng thống Mỹ gửi Bắc Kinh trước thềm chuyến thăm của người đồng cấp Trung Quốc tới Washington vào cuối tháng này.

Mới đây, Nhà Trắng cũng thông báo ông Obama sẽ không nghỉ tại khách sạn Waldorf Astoria khi tới New York. Theo truyền thông Mỹ, khách sạn này đã được một công ty Trung Quốc mua lại hồi năm ngoái.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest từ chối bình luận về việc liệu quyết định này được đưa ra do những lo ngại về hoạt động do thám của Trung Quốc hay không.

“Có hàng loạt những vấn đề cần phải cân nhắc, quyết định nơi Tổng thống sẽ nghỉ lại khi không ở Nhà Trắng…, mọi thứ, từ phòng trống, an ninh tới chi phí”.

Đòn bẩy cho các cuộc đàm phán

Washington đã nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh gây ra các cuộc tấn công nhằm vào hệ thống mạng của các cơ quan chính phủ và công ty Mỹ.

Đặc biệt, sau khi hồ sơ cá nhân của hàng triệu công chức chính phủ Mỹ, bao gồm cả các nhân sự cấp cao, bị đánh cắp, nhiều quan chức Mỹ đã kiến nghị áp đặt trừng phạt lên các cá nhân và công ty Trung Quốc có liên quan.

Một nguồn tin của CNN cho hay, Nhà Trắng đang chuẩn bị danh sách các lệnh trừng phạt đối với những công ty Trung Quốc tham gia tấn công mạng nhằm vào doanh nghiệp Mỹ.

Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, không phải ngẫu nhiên mà Mỹ lại “làm căng” tới vậy chỉ vài tuần trước khi nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tới Washington.

Họ chỉ ra rằng, những đe dọa trừng phạt được đưa ra vào thời điểm này là nhằm tạo đòn bẩy cho Mỹ trong các cuộc đàm phán sắp tới.

Chuyên gia an ninh mạng James Lewis tại Trung Tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược Mỹ cho rằng: “Điểm cốt yếu ở đây là một thông điệp gửi tới Trung Quốc”.

“Nó nói cho họ biết rằng nếu làm vậy họ sẽ phải trả giá – điều mà họ chưa từng nghĩ tới trước đây. Nó giúp điều chỉnh lại các cuộc tranh luận”.

CHUYÊN GIA AN NINH MẠNG JAMES LEWIS
Không có chuyện ông Tập đi vào và nói “Tôi xin lỗi, các vị đã đúng. Tôi sẽ không hành động như vậy nữa”. Mà nó nói rõ với Trung Quốc rằng: “Các vị sẽ không thể cố tỏ ra rằng hoạt động gián điệp mạng không xảy ra”.

Trong khi đó, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi phủ nhận những cáo buộc này và yêu cầu Washington phải đưa ra bằng chứng.

“Chúng tôi hi vọng Mỹ dừng việc cáo buộc Trung Quốc vô căn cứ, bắt đầu quan hệ đối tác dựa trên nền tảng của sự hợp tác song phương, cùng nhau xây dựng không gian mạng mở, hợp tác, hòa bình và an ninh”.

Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì thì kêu gọi “Mỹ, Trung Quốc và các quốc gia khác cùng hợp tác để soạn ra các quy tắc an ninh mạng trên trường quốc tế”.

Theo Soha & Trí thức trẻ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề