Tạp chí Nga nói xung đột Ukraine phục vụ lợi ích Trung Quốc

Cuộc xung đột ở Ukraine đã được Trung Quốc nhìn thấy như một cơ hội để cân bằng với chiến lược xoay trục của Mỹ sang châu Á.

Theo một bài báo đăng trên Ekspert (tạp chí về doanh nghiệp và tin chính trị bằng tiếng Nga) hôm 2/2, Ngoại trưởng Nga đã thuyết phục thành công các đối tác Trung Quốc và Ấn Độ trong việc kêu gọi tất cả các bên trong cuộc xung đột Ukraine thực hiện Nghị định thư Minsk. Họ cũng kêu gọi tìm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng thông qua đối thoại chính trị trong một cuộc họp được tổ chức tại Bắc Kinh vào ngày 2/2. Tuy nhiên bài báo cũng nói rằng còn quá sớm để nói rằng Bắc Kinh có thật sự là bạn của Nga.

Bài báo cũng nói rằng cuộc chiến ở vùng Donbas của Ukraine thực sự phục vụ lợi ích quốc gia của Trung Quốc. Bắc Kinh muốn chiến tranh ở miền Đông Ukraine tiếp diễn để đánh lạc hướng chiến lược xoay trục của Mỹ sang châu Á – Thái Bình Dương càng lâu càng tốt. Bài báo cũng nói Nga là một công cụ cho Trung Quốc để đạt được sự hỗ trợ của các quốc gia đang phát triển trên thế giới trong việc chống lại quyền bá chủ kinh tế của Hoa Kỳ.

Mặc dù tranh chấp lãnh thổ giữa Nga và Trung Quốc trên quần đảo Kuril đã được gác sang một bên, Bắc Kinh vẫn có tranh chấp lãnh thổ với New Delhi. Trung Quốc cũng là nước cung cấp vũ khí quan trọng nhất cho Pakistan trong cuộc xung đột với Ấn Độ.

Một liên minh thực sự giữa Nga, Trung Quốc và Ấn Độ là không thể hình thành khi mà mỗi người trong họ đều có lợi ích khác nhau và thậm chí thù địch với nhau. Trong cuộc họp tổ chức hôm 2/2, ông Lavrov là người duy nhất đề cập đến vấn đề Ukraine trong khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Ấn Độ Swaraj giữ quan điểm trung lập về vấn đề này.

Trong khi đó, cuộc gặp gỡ 3 ngoại trưởng cũng được cho là không làm suy giảm mối nghi ngờ của Nga và Ấn Độ với kế hoạch con đường tơ lụa trên biển của Trung Quốc trong thế kỷ 21. Trong kế hoạch đó, Trung Quốc có ý định thiết lập một vành đai kinh tế mới mà sẽ liên quan mật thiết với châu Âu.

Trần Vũ (Theo NĐT, Wantchinatimes)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề