Tài chính Ukraine vẫn điêu đứng vì tiền

Bạo lực leo thang trở lại ở miền đông Ukraine đã khiến đồng hryvnia tụt xuống mức thấp mới vào hôm qua, đẩy căng thẳng trong hệ thống ngân hàng và nền tài chính vốn rệu rã của nước này lên cao.

Sau khi cố gắng giữ được đồng tiền ổn định ở mức 13 hryvnia/USD qua tháng 10, Ngân hàng Trung ương Ukraine đã buộc phải từ bỏ các biện pháp không chính thức của mình một tuần trước để hãm đà tiêu hao dự trữ ngoại hối.

Cùng lúc đó, căng thẳng với Moscow và lực lượng ly khai ở miền đông cũng leo thang trở lại, làm tiêu tan hy vọng về một nền hòa bình tạo điểm tựa cho nền kinh tế vốn tơi tả bởi chiến tranh của Ukraine.

Thêm 5 binh lính chính phủ Ukraine hy sinh ở miền đông trong tuần này và Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu đang cảnh báo về bạo lực tăng lên cũng như những động thái chuẩn bị cho một hành động quân sự mới ở cả hai chiến tuyến.

Kể từ khi Ngân hàng Trung ương Ukraine thoái lui, đồng hryvnia đã mất gần 1/5 giá trị so với đồng USD. Chỉ riêng trong ngày hôm qua, đồng tiền này đã giảm khoảng 6,7%, với tỷ giá đấu giá bình quân 15,8817 hryvnia/USD tại Ngân hàng Trung ương.

Tài chính Ukraine vẫn điêu đứng vì tiền

Tài chính Ukraine vẫn điêu đứng vì tiền

Đó là một tỷ giá thấp khá sâu dưới mức nguy hiểm 12,5 mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra khi đồng ý cấp cho Ukraine gói hỗ trợ hồi tháng 4.

IMF cảnh báo rằng, việc giảm sâu dưới ngưỡng đó sẽ gây tốn kém cho các ngân hàng địa phương đang vay nợ ngoại tệ và cần đến sự cứu trợ để đảm bảo thanh khoản của hệ thống tài chính.

Một số ngân hàng sẽ phải được bổ sung vốn bởi các cổ đông trong và ngoài nước, nhưng vấn đề là chính Ngân hàng Trung ương cũng sẽ phải làm điều đó, khi mà năng lực tài chính của Ngân hàng đã teo tóp đi nhiều.

Chương trình của IMF giờ như đang đi chệch hướng và ngày càng có nhiều nhà phân tích và nhà quản lý quỹ dự báo nước này sẽ phải tuyên bố vỡ nợ công, đồng thời tái cấu trúc.

Sự trượt giá của đồng hryvnia hôm qua đã phản chiếu thị trường chứng khoán Ukraine, trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ tăng lên sát các mức cao của tháng 10, ngay trước khi IMF vào cuộc.

Tim Ash, nhà kinh tế của Standard Bank, nói rằng, đồng hryvnia có thể sẽ tiếp tục mất giá do Ngân hàng Trung ương rõ ràng là đang thiếu lượng dự trữ cần thiết để bảo vệ nó, trong bối cảnh hạn thanh toán khí đốt cho Nga đang đến gần và không có nguồn tiền cứu trợ bổ sung nào.

“Đồng tiền mất giá thêm sẽ làm tăng áp lực lên khu vực ngân hàng… Rốt cuộc, Ukraine sẽ phải cần đến một chương trình cứu trợ lớn hơn từ IMF để lấp các lỗ hổng đó”, ông nói thêm.

ĐTCK


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề