Quan chức cao cấp Mỹ: Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ quốc tế cho Ukraina

Thỏa thuận nợ giữa Ukraina và các chủ nợ đạt được là chìa khóa mở cảnh của phia trước. Hoa Kỳ hy vọng IMF và cộng đồng quốc tế tiếp tục ủng hộ cho Ukraina. Theo tin từ một quan chức cấp cao của Bộ tài chính Mỹ cho biết.

Theo vị quan chức này Hòa Kỳ và các nước công nghiệp phát triển đã cam kết hỗ trợ cho Ukraina khi nền kinh tế bị tổn thương bởi cuộc chiến tại miền Đông với điều kiện Chính phủ không ngừng cải cách. Tháng trước Ukraina đã đạt được thỏa thuận nợ với các chủ nợ quốc về chiết khấu số nợ 18 tỷ USD. Thỏa thuận này đã giúp chính phủ tránh phá sản và tạo thêm động lực cho IMF tiếp tục chương trình cứu trợ của họ

“Thỏa thuận gữa chính phủ và tổ chức tín dụng đã phản ánh những công việc chi tiết và khó khăn trong việc tìm ra kế hoạc và sự đồng thuận của tất cả các bên cũng như đem lại lợi ích chung trong tương lai,”  vị quan chức này nói.

Hoa Kỳ cũng hy vọng Nga, một trong những chủ nợ lớn của Ukraina sẽ tham gia cuộc đàm phán nợ tuy nhiên Nga khăng khăng yêu cầu Ukraina phải thanh toán toàn bộ số tiền nợ 3 tỷ USD trong tháng 12 năm nay.

Trong trường hợp Ukraina vỡ nợ, ban điều hành IMF sẽ phải quyết định xem xét các trái phiếu là nợ chính thức hay thương mại. Nếu nó được coi là chính thức sẽ gây nguy hiểm cho các chương trình của IMF, nghĩa là Quỹ không thể cho quốc gia này vay để trả nợ cho chính phủ khác khi họ đang rất thiếu tiền.

Vị quan chức này từ chối cho biết Hoa Kỳ (cổ đông lớn nhất của IMF) hành động như thế nào khi dựa vào cuộc tranh luận đó, nhưng ông cho biết hội đồng quản trị đã thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Ukraina bằng thực hiện cam kết của IMF cứu trợ 17,5 tỷ USD trong 4 năm. Mỹ đã bảo lãnh vốn vay của chương trình này.

“Mô hình mà chúng ta đã thấy là sự hỗ trợ quốc tế mạnh mẽ cho chính phủ Ukraina khi họ chứng minh các cam kết về cải cách của chính phủ. Đó là mô hình tôi mong chờ để Hội đồng quan trị tiếp tục hỗ trợ tài chính cho Ukraina.” Vị quan chức kết luận.

Hoa Kỳ đã hai lần cung cấp bảo lãnh vốn vay để vực dậy nền kinh tế của Ukraina. Điều quan trọng là Ukraina vẫn phải tiếp tục thực hiện những tiến bộ về cải cách kinh tế. Ngân sách năm 2016 sẽ là cơ hội để giảm thâm hụt ngân sách tổng thể, thay đổi ngành năng lượng mang nặng tính bao cấp và cải thiện tính minh bạch.

Đức Dũng (Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề