Ukraina: Phiến quân bắt giữ lãnh đạo trong cuộc đấu đá nội bộ

MOSCOW (Reuters) – Nhà lãnh đạo ly khai Andrei Purgin được Nga hậu thuẫn đã bị bắt giữ bởi đồng minh của phiến quân trong cuộc đấu tranh dành quyền lực khi các khu vực ly khai chuẩn bị tự tổ chức bầu cử.

Một đồng minh của Purgin và một nguồn tin từ lực lượng an ninh nổi dậy nói với Reuters rằng ông đã bị bắt vào thứ Sáu, ngày mà ông cũng bị bãi miễn chức vụ Chủ tich Hội đồng nhân dân của Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk sau khi trở về từ Nga.

“Andrei Yevgenyevich (Purgin) và vợ ông ta đã bị bắt. Họ bị tống vào chiếc xe hơi… Chúng tôi cho rằng họ đang bị quản thúc,” Ellada Shaftner, đại biểu quốc hội của ly khai người đi cùng Purgin đến Nga nói  khi ông có mặt tại hiện trường.

Theo nguồn tin từ cơ quan an ninhh ly khai cho biết Purgin và vợ ông ta đang bị thẩm vấn. “Nếu ông đang bị giam giữ, có nghĩa là có lý do,” nguồn tin cho biết.

Người phát ngôn của Alexander Zakharchenko đã từ chối bình luận. Điện thoại di động Purgin không liên lạc được kể từ thứ sáu. Ông Denis Pushilin, người lên thay ông Purgin, nói rằng một cựu lãnh đạo của phe ly khai cũng bị miễn nhiệm và đang bị truy nã.

Purgin đã là một thành viên nổi bật của hàng ngũ lãnh đạo ly khai kể từ khi cuộc nổi dậy ở thủ phủ công nghiệp đa số nói tiếng Nga tại miền Đông Ukraina vào tháng Tư năm ngoái. Ông cũng là người đại diện của ly khai trong những cuộc đàm phán hòa bình do Pháp – Đức làm trung gian.

Moscow, Kiev, Berlin và Paris kêu gọi ngừng bắn tại miền Đông Ukraina bắt đầu từ ngày 1 tháng 9 và khu vực đã tương đối yên tĩnh trong những ngày gần đây.

Ukraina sẽ tiến hành tổ chức bầu cử trong khu vực vào ngày 25-10, nhưng phiến quân ly khai Donetsk và “người hàng xóm” Luhansk nói rằng họ tự bầu cử vào ngày 18 và 01 Tháng 11 làm cuộc biểu tình tại Kiev nổ ra.

Cựu lãnh đạo Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng Alexander Borodai, là công dân Nga miêu tả “Purgin là người độc lập và có đường lối chính trị riêng.”

Purgin từng làm phó cho Borodai đã quay trở lại Moscow vào mùa hè năm ngoái khi Zakharchenko lên nắm quyền tại Donetsk.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Ukraina: Phiến quân bắt giữ lãnh đạo trong cuộc đấu đá nội bộ”:

  1. Hà Gắng viết:

    Chắc Nga lại có trò gì mới đây. Mấy thằng bù nhìn thì làm được gì.Trò bẩn thì Nga là bậc thầy sau Tàu thôi

  2. Vinh Nguyen viết:

    Hôm nay sau 4 ngày giam giữ, bọn chúng thả rống vợ chồng ông này ra rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề