Ở New York người ta sẽ nói với Putin: “Xin cảm ơn” và “thôi, tạm biệt!”

Cách đây không lâu  tôi đã viết về  những biện pháp “chống trừng phạt”  và ” thay thế nhập khẩu”, trong đó tôi có chứng minh rằng tất cả các phát kiến của ông Putin đều là bản copy từ kho lưu trữ những âm mưu và tội ác từ thời Hitler và Mussolini. Và lần này đó là một “sáng tạo” của Putin trong  chính sách đối ngoại. Putin muốn tham gia trò chơi chống khủng bố Đạo hồi giống như  Hitler chơi trò chống cộng sản, để có được Viza cho sự ra tăng xâm lược tiếp theo.

Mới đây, nhà báo nga Andrei Kolesnikov đã viết trong “Kommersant” rằng ý tưởng mới của chính sách đối ngoại của Putin đó là  việc tạo ra Liên minh chống lại Nhà nước khủng bố  Đạo hồi  với sự tham gia tích cực của Nga. “Và rất có thể, đó cũng là chủ đề chính trong bài phát biểu của Tổng thống Nga Putin tại Đại hội đồng LHQ vào cuối tháng Chín”. Đồng thời, theo nhiều nguồn tin khác nhau,  lực lượng đặc biệt của Nga  đang chiến đấu chống lại IS ở Syria.

Putin đang cố gắng áp đặt bản thân với thế giới như là một chiến sỹ tích cực trong cuộc chiến đấu chống lại các mối đe dọa Hồi giáo. Rõ ràng, ông hy vọng, bằng bước đi này,  sẽ nhận được sự tha  lỗi trong quá khứ  (đặc biệt là ở Ukraina) của Phương Tây và Viza để tiếp tục mở rộng xâm lược, bao gồm cả việc mở rộng đáng kể sự hiện diện quân sự của Nga ở Trung Đông. Tất cả những toan tính này thực ra chỉ là  một sự lừa dối tầm thường, cái bẫy-hai ngăn. Rõ ràng là Putin đâu có cần sự ổn định trong khu vực này. Sự ổn định dãn đến sự suy giảm giá dầu mỏ và, do đó, đối với Nga là cực kỳ bất lợi. Nhưng sự leo thang cuộc xung đột dẫn đến việc thực hiện các ước mơ lớn của chính phủ Nga – tăng giá dầu. Putin không thể chiến đấu để chống lại lợi ích của chính mình. Vì vậy, bất kỳ sự can thiệp quân sự của Nga, dưới bất cứ một hình thức ngụy trang, tô vẽ  nào di chăng nữa, cuối cùng đều nhằm mục đích dẫn đến sự bất ổn hơn nữa của khu vực, dẫn dến  thực tế là sự hỗn loạn ở Syria sẽ  lây lan sang Saudi Arabia – đất nước đóng vai trò chính trong thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Đây là  cuộc phiêu lưu hoàn toàn mới của  Putin, một bản sao chép từ các chính sách đối ngoại của Hitler. Tuy nhiên, mối đe dọa chính đối với toàn châu Âu lúc đó  là Liên Bang Xô Viết thay vì  IS như ngày nay, thay vì những người Hồi giáo – những người Cộng sản. Hitler, đã thể hiện mình trước giới tinh hoa Phương tây như là một hiệp sỹ bảo vệ Châu Âu trước thế giới man rợ của Bolshevik (trong phiên bản của Putin là thế giới Hồi giáo), và đã gặt hái được thành công. Nhờ chính sách này, một số nước dân chủ đã nhắm mắt làm ngơ trước tái vũ trang của Đức (và một số thậm chí còn giúp trong việc này), trước các hành động hiếu chiến đầu tiên của Đức quốc xã với hy vọng sẽ sử dụng sức mạnh quân sự hồi sinh của Đức chống lại Liên Xô. Thật trớ trêu, ngay sau đó Hitler đã  trắng trợn phản bội lại họ bằng cách ký hòa ước với Stalin rồi sau đó xâm chiếm hơn một nửa châu Âu.

Igor Aidman nhà báo, nhà nghiên cứu xã hội

Igor Aidman
nhà báo, nhà nghiên cứu xã hội

Ông Putin, học cách lặp lại các bước thành công của người tiền nhiệm của mình, đã quyên mất một thực tế rằng thế giới đã phát triển khôn ngoan hơn kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai. Tất cả các chiến lược “xảo quyệt” của ông ta đã bị nhanh chóng bắt “vở”. Không một ai lại dễ dàng thả “dê vào vườn”. Bulgaria và Hy Lạp đã đóng không phận của mình đối với các máy bay từ Nga đến Syria. Hoa Kỳ kiên quyết chống lại sự can thiệp quân sự của Nga vào cuộc xung đột tại Syria. Sẽ không thể có được bất kỳ liên minh mới nào, với sự tham gia chủ đạo của Nga, để chống IS. Ở New York người ta sẽ nói với Putin: “xin cảm ơn” và “thôi, tạm biệt!” – Không cần thiết phải gọi đàn sói đến giúp đỡ những con chó.

Bài viết của Igor Aidman  trên http://obozrevatel.com

Nguyến U Quốc dịch


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề