Những nỗ lực nhằm cứu phi công SU-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi

Một trong những phi công của máy bay quân sự bị bắn hạ ở biên giới với Syria, hóa ra là bị bắt. Để cứu những phi công đã được điều động đến hai máy bay trực thăng và chúng không thể hạ cánh do bị bắn rất dữ dội. Cả hai phi công còn sống, nguồn tin RBC cho biết.

Về việc một trong những phi công của máy bay chiến đấu đã bị bắn hạ bởi Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, khi nhảy dù và bị bắt bởi nhóm vũ trang Turkmen Syria, phóng viên kênh TV CNN Turk trích dẫn từ các nguồn cho biết. Theo ông, việc tìm kiếm hai phi công đã nhảy dù, được huy động hai trực thăng, nhưng dưới mặt đất đang có các cuộc đụng độ vũ trang rất căng thẳng.

Muộn hơn, hãng Dogan News Agency Thổ Nhĩ Kỳ  đã báo cáo rằng đó là máy bay trực thăng quân sự của Nga đang tham gia vào các hoạt động tìm kiếm gần biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Một trong những phi công đã nằm trong tay cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ, chứ không phải bị những người Turkmen Syria bắt giữ, số phận của phi công thứ hai đang được làm rõ, nhưng cả hai phi công theo phía Thổ Nhĩ Kỳ vẫn còn sống, một người đối thoại trong quân lực của Nga đã nói với RBC.

Chiếc máy bay bị rơi trong một khu vực sinh sống của người Turkmen Syria. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra tuyên bố phản đối Nga trong các cuộc không kích, đang bắn phá vào các làng dân cư của họ. Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa vụ bảo vệ người Turkmen Syria, là dân tộc lớn thứ ba của Syria hiện đại. Lực lượng vũ trang của họ đang chiến đấu với chế độ Bashar al-Assad.

Theo nguồn tin của RBC, lãnh thổ mà trên đó máy bay chiến đấu quân sự SU-24 bị bắn hạ là lãnh thổ thuộc quyền kiểm soát của lực lượng dân quân Turkmen Syria đối lập với những người Hồi giáo của “Al-Nusra Front”, mà đánh vào lực lượng này là không lực Nga ở Serya.

Vào đầu tháng mười, người Turkmen hội Syria đã cáo buộc Nga rằng vụ đánh bom vào làng Tell-Bissau, mà Moscow đã gọi là nhắm vào các vị trí của “Nhà nước Hồi giáo” (một trong những tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga), làm chết 40 thường dân, trong đó có người của dân tộc Turkmen.

Chiếc máy bay quân sự bị bắn hạ vào sáng thứ Ba trên biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và đã rơi xuống lãnh thổ Syria. Hãng tin Reuters đã thông tin cho biết theo tài liệu tham khảo từ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, rằng các phi công đã được cảnh báo ý định nổ súng vào họ.

F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiến đấu cơ Nga

Theo nguồn tin muộn hơn sau đó của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, chiếc máy bay SU-24 bị hai máy bay tiêm kích F16 đã bắn hạ vì vi phạm không phận của nước này.

Bộ Quốc phòng Nga đã tuyên bố cho biết, máy bay ném bom Su-24 của Nga bị bắn hạ ” có lẽ bị bắn từ mặt đất “.

“Máy bay đang ở độ cao sáu ngàn mét. Số phận của các phi công đang được xác định. Theo số liệu sơ bộ, các phi công đã kịp thời nhảy dù “, – Cơ quan quân sự Nga cho biết. Bộ Quốc phòng nhấn mạnh rằng máy bay đã hoạt động ở trên không phận của Syria, và được ghi lại bằng các phương tiện kiểm soát mục tiêu.

N.V (theo rbc)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 34 phản hồi cho bài viết “Những nỗ lực nhằm cứu phi công SU-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi”:

 1. Vinh Nguyen viết:

  Phi công mà vào tay Thổ hay phía đối lập của Serya là phúc họ bảy đời cho họ rồi, chứ mà vào tay bọn IS thì chỉ có cầm cập lo ngay ngáy lúc nào quay băng video.

 2. Vinh Nguyen viết:

  Thổ Nhĩ Kỳ công bố các dữ liệu mà rada thu được thuộc đường bay của SU 24 của Nga bị bắn hạ : http://glavcom.ua/news/342736.html

 3. Tuấn Hà viết:

  Thang Le Phúc Lai binh tình Anh Putin có chiến không ??? Dùng QS chứ không Võ mồm nhá ???

 4. Thang Le viết:

  Trước sau cũng phải bắn thôi, vi phạm không phận bằng máy bay chiến đấu, người ta đã cảnh báo mấy lần mà cứ cãi chày cãi cối. Nhớ cái vụ lính Nga tiến vào miền đông Ukraine năm ngoái bị phục kích, lập tức Potler to mồm “Đấy là lính đi lạc”, còn bây giờ thì khẳng định máy bay vẫn trên không phận Sirya. Một nước Nga toàn Chí Phèo!

 5. Vinh Nguyen viết:

  Trong khí đó lại có nguồn tin khác cho biết là một phi công đã bị thiệt mạng, tóm lại là hiện tại tin tức đang loạn xà ngầu : http://www.aljazeera.com.tr/haber/rus-pilot-oldu-mu

 6. Tuấn Hà viết:

  Em cũng nghĩ vậy !!! Bởi vì sau Thổ là NaTo , với lại Nga đang kém lưng vốn không thể chơi tất tay !!!

 7. Thang Le viết:

  Thực ra Nga đang hí hửng với cái liên quân mơ hồ chống IS cùng phương tây, cứ tưởng bở cả thế giới đang coi ta như anh hùng, liệng cánh thử gan thằng Thổ xem sao, ai dè nó mần thiệt.

 8. Phúc Lai viết:

  Quả tên lửa vít cổ Putin xuống với mặt đất.

 9. Vinh Nguyen viết:

  Biết ngay mà! Quốc hôi Duma Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tay cho IS : http://glavcom.ua/news/342752.html

 10. Vanbao Bui viết:

  Bọn thổ dễ hậu thuẫn cuả IS rồi nếu không sao lại bắn hạ mắy băy của nga vậy .

 11. Thang Le viết:

  Hình như Vova nó tuyên bố rồi đấy các bác.

 12. Chuyên Dương viết:

  Đợi xem Vova nói gì. Vova luôn gây ra bất ngờ lớn vì nói một đằng làm một nẻo hoặc nói xong nuốt lời. Vova chính ra đi bán hàng đa cấp mới đúng.

 13. Dung Nguyen Van viết:

  Vova nói chúng mày chơi bẩn máy bay Nga đang bay trên không phận Syria, trong bóng đá còn có công nghệ quét để xác định bóng qua vạch vôi hay chưa còn trên khu vực biên giới hàng không này không biết cãi nhau kiểu gì đây.

 14. Chuyên Dương viết:

  Họ giải mã hộp đen chứ anh và kiểm tra lại băng ghi âm kiểm soát không lưu.

 15. Trong Lai Tran viết:

  Tình hình có vẻ căng thẳng rồi ! K đơn giản chút nào , đi mua mì tôm thôi .

 16. Vinh Nguyen viết:

  THông tin cuối cùng cho biết hai phi công đã thiệt mạng khi nhảy dù, vì bị bắn từ khi dù chưa hạ xuống mặt đất : http://glavcom.ua/news/342798.html

 17. Vinh Nguyen viết:

  Có thể bắt đầu bùng nổ chiến trang Nga-Thổ : http://glavcom.ua/news/342800.html

 18. Vinh Nguyen viết:

  Lại có tin là hai phi công vẫn còn sống, quả là thông tin loạn xà ngầu : http://lenta.ru/news/2015/11/24/release/?f

 19. Thanh Doan viết:

  Dan quan Sirya bao ca 2 deu chet nhung phia Tho bao van song va bi bat???

 20. Vanbao Bui viết:

  Mong chiến tranh châu âu và nga không sảy ra nếu xảy ra chiến tranh nga thổ thì hậu quả không thể lường được .lời nguyền cùa bà vanga sẽ chính sác

 21. Vinh Nguyen viết:

  Thấy thư ký báo chí của ông Putin vừa nói là có tin như báo trên nóia là 1 sống và một chết, nhưng chưa có liên lạc và thông tin nào về người phi công đang còn sống.

 22. Thanh Doan viết:

  Tot nhat la da chet chu khong may vao tay IS ma no hanh xu roi dua len mang thi hai lam

 23. Dung Nguyen Van viết:

  Có vẻ như một phi công đã chết là chính xác.

 24. Có tin là cả 2 pilot Su24 bị bắn chết trên trời khi đang nhảy dù. Ngoài ra 1 lính thủy đánh bộ Nga bị giết cùng chiếc Mi 8 bởi tên lửa chống tăng khi đang tìm kiếm đồng đội (video) tại khu vực quân đối lập Turkmen Syria (gốc gác Thổ) kiểm soát.
  http://m.liga.net/news/world/259479-poyavilos-video-unichtozheniya-vertoleta-evakuatsii-pilotov-su-24.htm

 25. Tự nhiên mình thấy thương những phi công bị giết. Họ bị đẩy đi mặt trận. Bị lừa phỉnh là đi bảo vệ nhân dân Syria.

 26. Vinh Nguyen viết:

  Thì họ là quân nhân nên phải quân lệnh như sơn, mình cũng cảm thấy buồn và thông cảm cho họ.

 27. Chuyên Dương viết:

  Nga kg dám đụng đến Thổ đâu. Thổ có quân đội mạnh thứ hai trong khối Nato đấy. Họ chỉ chưa có bom hạt nhân thôi.

 28. Vinh Nguyen viết:

  Đại sứ Nga tại Pháp đã khẳng định một phi công được quân đội Sểya cứu thoát.http://www.rbc.ru/politics/25/11/2015/565565569a794752131cab79

 29. Vinh Nguyen viết:

  Phí công trả lời phỏng vấn như đọc ấy nhi? có phải ông này không? https://www.youtube.com/watch?v=0XfE0Fn307s&feature=youtu.be

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề