“Những người xanh nhỏ bé” -vở kịch Crimea có thể được trình diễn tại Belarus và Kazakhstan

“Dưới chiêu bài bảo vệ dân Nga” – Kiselev bất ngờ tuyên bố Nga sẽ sớm tạo ra  “Những nước Cộng hòa nhân dân” tại Belarus và Kazakhstan nhờ “những người xanh nhỏ bé”

 

"Под флагом защиты русских" - Киселев неожиданно заявил, что Россия скоро попытается создать "народные республики" в Белоруссии и Казахстане с "зелеными человечками"

Điện Kremlin đang có kế hoạch làm mất ổn định tình hình tại Belarus và Kazakhstan bằng thủ đoạn “chiến tranh lai”, bởi vị họ đang nghi ngờ những  đồng minh thân cận nhất của mình về mức độ chung thủy. Tờ báo mạng http://agrimpasa.com đưa tin.

Nhà báo và phóng viên  truyền hình nổi tiếng của Nga Yevgeny Kiselyov cũng đưa ra ý kiến như vậy trong blog trên trang web của “Echo Moskva”  khi ông  bình luận về tuyên bố của người đứng đầu Hội đồng Liên bang Valentina Matvienko về sự cần thiết bảo vệ người Nga trong không gian hậu Xô Viết.

“Dưới chiêu bài bảo vệ người Nga” – Kiselev bất ngờ tuyên bố Nga sẽ cố gắng nhanh chóng tạo ra một “nước cộng hòa nhân dân” tại Belarus và Kazakhstan với sự trợ giúp của “những ngưới xanh bé nhỏ”. Nhà báo nhắc lại rằng tại Alma-Ata vào khoảng 20 tháng Năm đã có cuộc biểu dương lực lượng lớn nhất trong lịch sử  Kazakhstan dưới thời hậu Xô Viết của phe đối lập. Tiếp theo là những vụ bạo loạn xảy ra ở Aktobe (trước đây là Aktyubinsk), được cho là  do các nhóm đạo Hồi cực đoan thực hiện.

“Ở đó rất gần với biên giới Nga. Một lý do tuyệt vời để bắt đầu ngay lập tức chiến dịch  bảo vệ người Nga trước những phần tử Hồi giáo cực đoan  mới xuất hiện. Cũng có thể cần thiết bảo vệ người Nga trước những  nhà cách mạng “màu”  có nguồn gốc Kazakhstan “, – Kiselev cho biết.

Nhà báo cũng cho biết rằng Matviyenko trong một tuyên bố của mình đã nhắc nhở Belarus, và buộc tội chính quyền Belarus áp bức những người Nga thiểu số – ” một điều rất phi lý”.

“Lukashenka và Nazarbayev đang ngày càng thận trọng, nhưng khá rõ ràng thể hiện sự không hài lòng với tình trạng công việc thuộc Liên minh Hải quan và các dự án liên kết  “hội nhập” khác với Nga, nhẹ nhàng nhưng kiên quyết chống lại những âm mưu của Moscow để tạo ra những tổ chức dân sự trong các dự án siêu quốc gia ,  không công nhận sự sáp nhập Crimea vào Nga, không ủng hộ những quan điểm của Moscow về nhiều vấn đề khác liên quan đến Ukraina “, – ông nhấn mạnh.

“Và không phải ngẫu nhiễn xuất hiện ngay câu hỏi: Liệu điện Kremlin có nên tạo ra một tình tiết dưới chiêu bài bảo hộ những người Nga đang sống ở Belarus và Kazakhstan để gây ra một số vấn đề nghiêm trọng đối với Nazarbayev và Lukashenko, nhằm nhắc nhở cả hai cần nhớ rằng ai là  ông chủ thực sự dưới thời  hậu Xô viết, và điều gì có thể xảy ra đối với các nhà lãnh đạo nổi loạn, nhằm nhắc nhở rằng Moscow  có thể làm bất cứ điều gì họ muốn ” – nhà báo nói thêm.

Kiselev cũng khuyên là nên  nghiên cứu nghiêm túc lời cảnh báo  của chính trị gia và nhà ngoại giao người Ukraina  Roman Bessmertnưi. Một vài ngày trước đây ông đã đưa ra một cảnh báo: Nga đã bắt đầu thực hiện “kịch bản Donbass” tại Belarus và Kazakhstan, mà theo đó sẽ dẫn đến việc tạo ra các “Nước cộng hòa nhân dân ảo”.

Trước đó, nhà phân tích chính trị Nga Andrei Piontkovsky nêu chính kiến cho rằng sự can thiệp quân sự của Nga ở Kazakhstan sẽ là  “cực kỳ ngu ngốc”.

“Tôi tin rằng nếu Moscow sẽ can thiệp vào  Kazakhstan với lý do bảo vệ nhân dân Nga, thì sẽ  vấp phải sự kháng cự rất cứng rắn củaTrung Quốc. Nếu lãnh đạo Nga đã hoàn toàn điên rồ, hãy để họ cố gắng, nhưng ngay lập tức họ sẽ nhận được từ Trung Quốc một “đòn ” giáng  trả mãnh liệt mà ngay đến phương Tây cũng sẽ không bao giờ có khả năng thực hiện được” – ông dự đoán.

Nguyễn U Quốc

chuyển ngữ theo agrimpasa.com


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề