Nhật Bản: Quốc hội cho phép quân đội tham chiến ở nước ngoài

Quân đội Nhật Bản sẽ có quyền tham chiến ở nước ngoài lần đầu tiên kể từ năm 1945, khi Nhật Bản đầu hàng quân Đồng Minh trong Thế chiến II.

Thượng viện Nhật Bản đã thông qua một đạo luật an ninh mới, mở rộng vai trò của quân đội, cho phép sử dụng lực lượng bên ngoài lãnh thổ quốc gia.

Quốc hội đã phê chuẩn những thay đổi trong hiến pháp hòa bình thời hậu chiến, trong đó nghiêm cấm việc sử dụng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, được thành lập từ năm 1954 ở nước ngoài.

Theo Thủ tướng Shinzo Abe, người khởi xướng đạo luật này nhằm mục đích để có thể ứng phó với những thách thức mới, đặc biệt là các mối đe dọa từ Trung Quốc.

Dư luận đánh giá, đây thực sự là một động thái của Nhật Bản, chuẩn bị cần thiết để đối phó với sự hiếu chiến ngày càng gia tăng của Trung Quốc cũng như một Triều Tiên khó đoán.

Nhiều người dân Nhật Bản không ủng hộ động thái này, họ đã tiếp tục biểu tình phản đối đạo luật gây tranh cãi. Họ lo sợ rằng Nhật Bản có thể bị lôi kéo vào các hoạt động quân sự của đồng minh chính của mình – Hoa Kỳ.

A protester holding a placard depicting Japan's Prime Minister Shinzo Abe takes part in a rally against Abe's security bill and his administration in front of the parliament in Tokyo, Japan, September 16, 2015. REUTERS/Yuya Shino

Bên ngoài trụ sở Quốc hội, khoảng 13.000 người tập trung biểu tình phản đối dự luật an ninh mới. Họ lo sợ rằng Nhật Bản có thể bị lôi kéo vào các hoạt động quân sự của đồng minh chính của mình – Hoa Kỳ.

Trước đó, trong bài phát biểu của mình nhân dịp kỷ niệm lần thứ 70 kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II, Thủ tướng Shinzo Abe nói về nỗi đau mất mát của đất nước Nhật Bản và các nước châu Á khác. Ông nói rằng không nên bắt những thế hệ sau chiến tranh, không liên quan đến cuộc chiến này phải chịu gánh nặng của việc phải liên tục đưa ra lời xin lỗi cho chiến tranh.

“Chúng ta không được phép để con, cháu và những thế hệ kế tiếp của chúng ta, vốn không liên quan gì đến cuộc chiến tranh này, phải xin lỗi”,- ông Abe nhấn mạnh khi kêu gọi “rút ra bài học từ lịch sử”.

LQC (theo BBC)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề