Nhà nước Hồi giáo phá hủy thêm một đền thờ cổ ở Syria

Nhà nước Hồi giáo đã tàn phá nghiêm trọng thêm một đền thờ cổ ở thành phố lịch sử Palmyra của Syria, theo nguồn tin từ giới hoạt động.

Đài Quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh dẫn lời các nhân chứng ở Palmyra hôm qua cho hay nhóm chủ chiến này đã cho nổ Đền Bel gần 2.000 năm tuổi.

Một nhân chứng cho hay ngôi đền chỉ còn lại bức tường.

Tuần rồi, nhóm Nhà nước Hồi giáo tải hình ảnh lên truyền thông xã hội cho thấy cảnh ác phần tử chủ chiến phá hủy một đền thờ cổ khác ở Palmyra là đền Baal Shamin. Cơ quan văn hóa Liên hiệp quốc gọi đây là một tội ác chiến tranh.

Đài Quan sát Nhân quyền Syria cho hay Nhà nước Hồi giáo đã chặt đầu cựu giám đốc cổ vật của thành phố Palmyra, ông Khaled Asaad, và cho bêu thi thể của nạn nhân công khai.

Nhà nước Hồi giáo chiếm giữ Palmyra vào tháng 5 và các nhà sử học ngay lập tức lên tiếng báo động toàn cầu. Những kẻ chủ chiến nói rằng những hiện vật và những tượng cổ là báng bổ. Họ cũng đã bị phá hủy những di tích lịch sử khác ở Iraq.

Nhưng Đài quan sát cho biết Nhà nước Hồi giáo đã bán một số cổ vật để kiếm tiền.

Tổ chức nhân quyền này nói các tay chủ chiến thật ra đã phá hủy các tác phẩm sao chép hoặc giả mạo trong các đoạn video cố chiếu cảnh họ hủy hoại các tác phẩm nghệ thuật.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề