Bộ Nội vụ Ukraina gửi giấy triệu tập trùm tài phiệt Firtash về tội tham nhũng và biển thủ

Liên quan đến việc điều tra vụ án hình sự trong hệ thống tham nhũng của Tập đoàn Ostchem và biển thủ công quỹ tài sản nhà nước, Cục điều tra Trung ương Bộ Nội vụ Ukraina đã gửi giấy triệu tập để thẩm vấn đối với trùm tài phiệt Dmitry Firtash.

Bộ Nội vụ Ukraina cũng đề nghị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tham gia hợp tác chung vào các hoạt động điều tra các vụ án liên quan đến Dmitry Firtash

Điều này đã được Bộ trưởng Nội vụ Ukraina Arsen Avakov công bố được đăng tải trên trang web của Bộ Nội vụ.

“Bộ Nội vụ đã yêu cầu FBI tham gia vào các hoạt động điều tra chung về vụ án. Với những bằng chứng và tài liệu điều tra của hai nước về những thiệt hại gây ra cho nhà nước Ukraina, Bộ Nội vụ sẵn sàng tiến hành điều tra chung về vụ việc trên lãnh thỗ Ukraina cũng như tại Hoa Kỳ”- Bộ trưởng Arsen Avakov cho biết.

Như đã đưa tin, trùm tài phiệt Firtash bị chính quyền Áo bắt giữ tại Vienna vào ngày 12 tháng 3 năm 2014 theo yêu cầu của phía Mỹ, không bao lâu Firtash đã được tại ngoại hầu tra sau khi đóng một khoản tiền bảo lãnh 125 triệu euro.

Hồi đầu tháng tư năm nay, tại Hoa Kỳ trùm tài phiệt này đã bị buộc tội hối lộ các quan chức Ấn Độ thông qua các ngân hàng của Mỹ để có được giấy phép khai thác các mỏ titan ở Ấn Độ.

Ngày 30/4 Bộ Tư pháp Mỹ đã yêu cầu Áo dẫn độ Firtash đến Mỹ nhưng đã bị tòa án ở Vienna từ chối vì không đưa ra được bằng chứng để buộc tội và cũng cho rằng động thái này của Mỹ mang động cơ chính trị.

Luật sư của Firtash cho hay việc bắt giữ đối với thân chủ ông tại Áo vào thời điểm bất ổn chính trị ở Ukraina mang động cơ chính trị, nhằm gây áp lực lên một nhân vật có mối quan hệ mật thiết với Moscow và Washington nhìn thấy như là một đại diện lợi ích của Nga ở Ukraina. Luật sư cũng khẳng định ông Firtash chính là nạn nhân của một chiến dịch chính trị liên quan đến sự khủng hoảng Ukraina.

070515Ukraine (2)

Dmytro Firtash (phải) được xem là người hậu thuẫn tài chính mạnh nhất cho ông Viktor Yanukovych trong chiến dịch tranh cử năm 2010. Ảnh: Reuters

Dmitry Firtash, 49 tuổi, một trong những đầu sỏ chính trị có ảnh hưởng nhất ở Ukraina. Firtash sở hữu Tập đoàn DF, một đế chế kinh doanh liên quan đến năng lượng, hóa chất, truyền thông, ngân hàng và bất động sản tại Ukraina và các nước khác trong đó có Đức, Ý và Áo.

Firtash có quan hệ mật thiết với Moscow. Dưới thời Tổng thống Viktor Yanukovich, Firtash kiếm hàng triệu USD từ việc môi giới kinh doanh và nhập khẩu khí đốt từ tập đoàn Gapzom cung cấp cho Ukraina.

Ký Giả (theo UNIAN)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Bộ Nội vụ Ukraina gửi giấy triệu tập trùm tài phiệt Firtash về tội tham nhũng và biển thủ”:

  1. Tolian Hoang viết:

    còn nhiều, vì thế giới văn minh không có chỗ cho những kẻ lấy tiền của dân vào túi mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề