Ngán sợ Nga, Litva xuất bản “cẩm nang sống sót“

Khi NATO tăng cường hiện diện ở vùng biển Baltic vì ngán sợ Nga, Litva công xuất bản “cẩm nang sống sót”, để tư vấn cho công dân cách vượt qua cuộc chiến ngay trên đất nước này.

Cẩm nang mang tựa “Cách phản ứng trong tình huống khẩn cấp hoặc tình huống chiến tranh”, khuyên: “Đừng hoảng loạn, giữ bình tĩnh, đừng để mất nhận định minh mẫn. Tiếng súng ngoài cửa sổ nhà quý vị không là sự kết thúc của thế giới”.

Cẩm nang hướng dẫn người Litva “cách hành động khi tổ chức kháng chiến, nhưng cũng hướng dẫn cách hành động trong điều kiện chiến trường”, kèm thêm thông tin về những thay đổi cấp chính phủ tiếp sau cuộc tuyên chiến và quy trình sơ tán khỏi một tòa nhà.

Cẩm nang gợi ý tổ chức biểu tình, đình công hoặc “ít ra làm nhiệm vụ của bạn một cách tệ hơn bình thường” là cách phản đối việc nước ngoài chiếm đóng đất nước. Nó cũng gợi ý công dân dùng trang mạng xã hội để tổ chức kháng chiến và tổ chức tấn công mạng chống địch.

Bộ trưởng quốc phòng Litva, ông Juozas Olekas nói dự án này kết hợp giữa Bộ với lực lượng phòng cháy, xuất phát từ việc “Nga hung hăng với các láng giềng, hiện với Ukraine”.

Ông cảnh cáo láng giềng Nga “không phải là bạn” và cho biết bản sao cẩm nang cũng được gởi đến thư viện, trường trung học, các tổ chức phi chính phủ, trong khi phiên bản trên mạng sẽ có thể truy cập từ trang web của Bộ.

Litva ngán sợ Nga, không chỉ vì Nga tập trận ở vùng Kaliningrad hồi tháng 12 với 9.000 quân và hơn 55 tàu chiến. Bộ trưởng Olekas nói: “Chuyện mất đất của Gruzia và Ukraine cho chúng tôi thấy chúng tôi không thể loại trừ tình huống đó, và chúng tôi phải sẵn sàng”.

Quân đội Litva và dân quân tự vệ đã được tăng tuyển dụng từ sau cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Phương Tây và Ukraine nói có bằng chứng Nga cung cấp lính và khí tài quân sự để hỗ trợ phe ly khai ở miền Đông nước này, nhưng Nga luôn bác bỏ.

Chính phủ Litva cũng xem xét khả năng yêu cầu tất cả các tòa nhà xây trong tương lai phải có hầm trú bom.
Gần đây, nữ Tổng thống Dalia Grybauskaite, người chỉ trích Nga kịch liệt, đã quyết hạn chế phát sóng các đài truyền hình Nga ở Litva. Tướng Mỹ Philip Breedlove chỉ huy NATO tuần này nói NATO sẽ tăng cường hoạt động ở vùng Baltic.

Trong khi đó, hãng tin Ruptly hôm 15.1 đưa hình ảnh một đoàn tàu hỏa chở nhiều xe quân sự Mỹ đến thành phố biển Klaipeda ở nam Litva.

Hồi tháng 11.2014, trong cuộc tập trận Thanh kiếm Thép, 2.500 quân của 9 nước thành viên NATO đã tập luyện 2 tuần tại Litva. Cuộc tập trận này ban đầu của riêng Litva, sau mở rộng vì cuộc khủng hoảng ở đông Ukraine.

Litva từng thuộc Liên Xô đến năm 1991 thì độc lập, gia nhập EU và NATO. Litva hiện có cộng đồng Nga thiểu số, khoảng 6%, theo số liệu thống kê dân số mới nhất năm 2011. Trong khi đó, 2 nước cùng vùng biển Baltic là Estonia và Latvia có ¼ cộng đồng Nga trong tổng số dân.

Nguồn: RT Times, Moscow Times, Một Thế giới


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề