Nga yêu cầu bảo lãnh từ Nato

Nga đã kêu gọi “một sự đảm bảo 100% rằng không được  ai  nghĩ về Ukraina sẽ gia nhập NATO”. Dmitri Peskov nói thêm rằng phương pháp tiếp cận dần dần của NATO về phía biên giới của Nga đã làm Moscow “nổi điên”.

Trước đó, ông Putin nói rằng Mỹ sẽ không bao giờ “khuất phục” Nga về Ukraina.

Ngoại trưởng của Đức đã nói Châu Âu đang hướng đến” chạm trán thay vì hợp tác”, trong bối cảnh về sự cảnh báo  Nga đang xây dựng trên biên giới của Ukraina.

Trong một cuộc họp báo chung tại Moscow với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Frank-Walter Steinmeier cho biết  chiến đấu leo thang ở phía đông Ukraina có thể khẳng định “không có cơ sở để lạc quan”. Ông  cũng kêu gọi Nga tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn đã ký kết tại Minsk.

_79106435_e5d90ccb-41ca-44e7-bc35-5c400618ad39

Nato cáo buộc quân đội Nga  có  sự hiện diện quân sự mạnh mẽ trong phiến quân tại miền đông Ukraina

NATO đã cảnh báo về sự tăng cường của quân đội Nga trong lãnh thổ của phiến quân kiểm soát và tại biên giới hai nước.

Tuy nhiên ông Peskov phản đối bằng  cáo buộc NATO phá vỡ một lời hứa lịch sử rằng Nato không có ý định tiến sát biên giới Nga. “Nato cố gắng  để phá vỡ … sự cân bằng quyền lực”.

Trong một cuộc họp được truyền hình trước đây, ông Putin nói với một nhóm các nhà hoạt động ủng hộ Kremlin rằng Hoa Kỳ muốn “chinh phục chúng tôi, giải quyết vấn đề của họ bằng giá trị của chúng tôi. Họ muốn thống trị và nâng tầm ảnh hưởng. Trong lịch sử không ai quản lý và đạt được điều này với Nga và  sẽ bao giờ.”

Ông nói thêm Hoa Kỳ và EU áp dụng các biện pháp trừng phạt chống lại  Nga đã đi trái với lợi ích của các nước này. Sự trừng phạt sẽ có tác dụng ngược, đồng nội tệ mất giá sẽ làm tăng khả năng sản xuất trong nước làm nền công nghiệp Nga sẽ mạnh mẽ hơn.

Hôm thứ Hai EU đã đồng thuận không tăng biện pháp trừng phạt chống lại Moscow.

Phương Tây từ lâu đã cáo buộc Nga tham gia trực tiếp ở Ukraina, một cái gì đó mà nó phủ nhận.

Trong tháng Ba, EU áp đặt lệnh trừng phạt đối với nước này trong việc chiếm đóng bán đảo Crimea.

Tiếp sau đó là thêm các lệnh trừng phạt của EU và Mỹ sau khi Nga đã ủng hộ và hỗ trợ về quân sự, binh lính cho phiến quân ly khai chống lại chính phủ Ukraina.

Ngày hôm nay Thủ tướng Anh Camerun tuyên bố “Đối với Valdimir Putin phương Tây và các liên minh Nato – phải giữ vững và không cho phép bất kỳ ai đe dọa.  Cameron đã so sánh Putin với Hitler.

Philip Breedlove, chỉ huy tối cao của NATO, cho biết Nga đã di chuyển vũ khí “có khả năng là vũ khí hạt nhân” vào Crimea.

 BBC


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 5 phản hồi cho bài viết “Nga yêu cầu bảo lãnh từ Nato”:

 1. Nhã Hoàng viết:

  không cho nó vào NATO, để tui còn bóp mũi nó được chứ lol

 2. Anh Quan Nguyen viết:

  Không phải mình nhóm chúng ta, có người so sánh Putin với Hitle , TT Anh cũng bắt chước nhé.

 3. Vinh Nguyen viết:

  Đánh nhau thì đã đánh và đang đánh nhau rồi, cắt khí đốt thì dăm ba lần rồi, phả hoại,quấy rối thì thường xuyên, các loại thực phẩm hàng chục năm buôn bán với Ukraina tự nhiên bây giờ “không đảm bảo chất lượng”,…Tóm lại là không còn lý do nào nữa, bây giờ lại đưa ra lý do : vì Ukraina có thể vào NATO nên chúng tôi mới đã ra tay như vậy…, quả thật chơi với ông hàng xóm xấu tính và quỷ quyệt này mệt quá., sau này khi kinh tế Ukraina khá lên thì lại có lý do khác nữa để đì Ukraina chăng?

 4. Vu Hoang Hung viết:

  Chú Tin mà ko rời đám ly khai, để U mất quyền kiểm soát vùng đất mà ly khai đang chiếm giữ thì có thể Gấu ngố phải đứng nhìn U và Gruzia cùng gia nhập Nato.

 5. Hoang Pham viết:

  Putin so Ukraina vao Nato den vay sao?cu tuong nuoc Nga manh lam-neu manh sao phai so?Du co la GAU cung can biet luat le ,phai trai.Ban cua Putin gio co them ho Kim nua,NGUU TAM NGUU….voi dam ban do ,lam sao tu te duoc ??????

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề