Nga và Tổng thống Putin đã trở nên ít được tôn trọng trên thế giới

Theo Trung tâm Pew, thái độ đối với Nga và Putin ở nhiều nước là tồi tệ hơn nhiều so với Hoa Kỳ và Obama

Nga và Tổng thống Vladimir Putin của nó đã không có được sự tôn trọng đặc biệt và sự ủng hộ trên thế giới, một cuộc thăm dò mới đây của Trung tâm nghiên cứu Pew (Pew Research Center) cho thấy. Tính trung bình, chỉ có 30 phần trăm có cảm nhận tích cực về nước Nga trong số 39 quốc gia được khảo sát. Nga đứng sau Hoa Kỳ trong hầu hết các khu vực của thế giới. Tính trung bình, chỉ có 24 phần trăm tin rằng Putin đang làm điều đúng đắn trong các vấn đề quốc tế, và độ tin cậy vào nhà lãnh đạo Nga là ở một cấp độ thấp hơn nhiều so với Tổng thống Barack Obama.

Trong 26 quốc gia, quan điểm về nước Nga tiêu cực nhiều hơn tích cực. Ở Ba Lan và Jordan  có thái độ tiêu cực nhất – 80 phần trăm. Quan điểm chống Nga cũng đặc biệt mạnh mẽ ở Israel (74%), Nhật Bản (73%), Đức (70%) và Pháp (70%). Nga nhận được sự ủng hộ nhiều nhất tại Việt Nam (75%). Còn ở hai nước khác, một nửa hoặc nhiều hơn số người trả lời tích cực về nước Nga: Ghana (56%) và Trung Quốc (51%).

Các quan điểm tích cực về Nga vẫn giữ ở mức thấp đáng kể so với quan hệ của hầu hết các vùng trên thế giới với Hoa Kỳ. Tại châu Âu, khoảng cách là 43 điểm (US – 69%, Nga – 26%), châu Phi – 42 điểm (US – 79%, Nga – 37%). Chỉ có trong vùng Trung Đông quan điểm về  Nga và Mỹ có thể sánh ngang nhau, nhưng cả hai đều khá tiêu cực: chỉ có 29% tích cực đối với Mỹ và 25% – cho Nga.

Thái độ của người Mỹ đối với Nga đã xấu đi trong những năm gần đây. Hồi trong năm 2011, khoảng một nửa số người Mỹ (49%) đã nhìn nước Nga trong một ánh mắt tích cực, nhưng trong năm 2015 chỉ có 22% giữ quan điểm này. Thái độ của Nga ‘đối với Hoa Kỳ đã xấu đi nhanh hơn và mạnh mẽ hơn. Trong năm 2013, có 51% người Nga đánh giá tích cực về Hoa Kỳ; nhưng trong năm 2015 chỉ có 15% trong số này.

Ý kiến của người Trung Quốc về nước Nga cũng đã xấu đi trong năm ngoái. Chỉ có một nửa người Trung Quốc (51%) có thái độ tích cực đối với Nga, như vậy giảm đi gần hai phần ba vào năm 2014. Nhưng dư luận Trung Quốc về nước Nga chỉ mới trở lại bình thường sau bước nhảy vọt một năm nay. Quan điểm của Nga về Trung Quốc đã được cải thiện đáng kể, tăng từ 64% năm 2014 lên khoảng 79%.

Chỉ có hai quốc gia – Việt Nam (70%) và Trung Quốc (54%) – nhiều người trả lời tin rằng Putin có những quyết định đúng đắn về các vấn đề quốc tế. Tính trung bình, 58% của thế giới có ý kiến ​​tiêu cực về Putin. Ở Tây Âu và Bắc Mỹ mức này đạt ba phần tư, cũng như ở Trung Đông. Tuy nhiên, ở châu Á, châu Phi và Mỹ Latin, các ý kiến ​​khác nhau hơn. Ví dụ, khoảng tám trong số mười người Úc (81%) có thái độ tiêu cực với Putin, trong khi bảy trong số mười người Việt Nam có quan điểm tích cực về ông ta.

Thăm dò ý kiến ​​này của Trung tâm nghiên cứu Pew tiến hành tại 40 quốc gia trong số 45.435 người trả lời từ 25 tháng ba – 27 tháng năm năm 2015.

Nguyen Hong chuyển ngữ

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Nga và Tổng thống Putin đã trở nên ít được tôn trọng trên thế giới”:

  1. Tolian Hoang viết:

    dữ liệu thống kê tại vn chắc chỉ lấy ngoài miền bắc, chứ dân miền nam thì 90% không biết Lx, Nga hay Putin là ai và càng không có cảm tình với những ai biết!

  2. oaoaoaoa viết:

    Ủng hộ Putin ở VN là thuộc bên thắng cuộc (cuộc nội chiến BVN-NVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề