Nga sẽ gặp vấn đề trong việc mua vũ khí vào năm 2015

Nga sẽ phải vượt qua những rào cản gây nên bởi chiến lược thay thế nhập khẩu do lệnh cấm vận của phương Tây, khiến cho tỉ lệ mặt hàng thiết bị quân sự nhập khẩu chỉ bằng 10%.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Yuri Borisov phát biểu vào ngày 13/1 rằng, Bộ Quốc phòng Nga đã gặp phải “những khó khăn nhất định” trong kế hoạch mua vũ khí năm 2015, do chiến lược thay thế nhập khẩu nhằm đẩy mạnh đẩy mạnh công nghiệp quốc phòng trong nước khiến tỉ lệ nhập khẩu giảm sút.

“Tôi không giấu sự thật rằng chúng ta sẽ gặp những vấn đề nhất định, bởi tỉ lệ nhập khẩu các nguyên liệu cho vũ khí và các thiết bị quân sự chỉ đạt trung bình khoảng 8-10%”, ông Borisov cho biết.

“Trong khi đó, khối lượng vũ khí mà chính phủ mua về trong năm 2015 sẽ cao hơn năm 2014 khoảng 20%”.

Ông Borisov bày tỏ hy vọng rằng “ít nhất 30% quân số ở mọi quân chủng sẽ được trang bị vũ khí hiện đại”.

Theo ông, 40% lực lượng Phòng không, Hải quân Nga và Lực lượng Tên lửa Chiến lược đã được trang bị với những loại vũ khí này.

Ông Borisov còn nói thêm: “Đối với bộ binh, 26% quân số đã được trang bị vũ khí tối tân, trong khi đó Không quân có 28%”.

Theo Borisov, các con số này sẽ tăng lên vào năm 2015.

Sau khi Nga sát nhập bán đảo Crimea, phương Tây đã áp dụng nhiều vòng cấm vận đối với Moscow nhằm trực tiếp làm suy yếu nền kinh tế Nga và công nghiệp quốc phòng.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cũng đã ra lệnh cấm hợp tác hỗ trợ nguồn lực quốc phòng giữa Kiev và Moscow.

Nga cũng bắt đầu chính sách giảm bớt phụ thuộc vào mặt hàng quân sự nhập khẩu.

Tháng trước, một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Nga đã nói với Tổng thống Vladimir Putin rằng, kế hoạch thay thế các loại vũ khí có nguồn gốc nước ngoài được quân đội Nga sử dụng đã hoàn thành.

Chương trình vũ khí mới của Nga trong các năm 2016-2025 không đặt kế hoạch tái trang bị vũ khí mới đối với toàn bộ quân đội mà chỉ ở mức 70% quân số, ông Borisov nói thêm.

“Kế hoạch năm năm đầu tiên đặt mục tiêu rằng 70% số lượng vũ khi và khí tài quân sự được thay thế trước năm 2020 và chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành cho đến năm 2025”.

Ông Borisov còn cho biết, chương trình vũ khí mới hiện vẫn đang được nghiên cứu và sẽ được trình trước Tổng thống Nga vào cuối năm nay.

Quân đội Nga hiện đang tiến hành chính sách cải tổ bắt đầu từ năm 2008, bao gồm chi ra một khoản 20 nghìn tỷ ruble (331 tỷ USD) cho chương trình tái trang bị vũ khí.

Hiện tại tỉ lệ các loại vũ khí mới của Lực lượng Vũ trang Nga trung bình đạt mức dưới 30%, mặc dù ở một số quân chủng, ví dụ như Lực lượng Phòng không, Hải quân và Lực lượng Tên lửa Chiến lược, tỉ lệ trên đạt 40%.

Quân đội chính quy chỉ có 26% được trang bị vũ khí mới và 28% đối với Không quân.

Theo Infonet


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề