Nga: Dấu hiệu Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị can thiệp quân sự vào Syria

MOSCOW – Nga có cơ sở vững chắc để nghi ngờ Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị xâm nhập quân sự ở Syria, nơi các máy bay phản lực Nga đang ném bom phiến quân nổi dậy và chiến binh Nhà nước Hồi giáo, theo phát ngôn viên bộ quốc phòng Igor Konashenkov cho biết. Theo tờ Bisinessinsider đưa tin.

Lính Thổ Nhĩ Kỳ đang quan sát thị trấn Kobani của Syria gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria ngày 4-10-2014.

Lính Thổ Nhĩ Kỳ đang quan sát thị trấn Kobani của Syria gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – Syria ngày 4-10-2014.

“Bộ Quốc phòng Nga ghi nhận dấu hiệu ngày càng tăng lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị hành động trên lãnh thổ Syria,” ông trích trong một tuyên bố.

Bộ Quốc phòng cũng lên án hành động của Thổ Nhĩ Kỳ khi không cho máy bay do thám Nga bay vào không phận nước này để làm nhiệu vụ tại khu vực giáp biên giới Syria. Trong tuyên bố có đoạn “không có lời giải thích cụ thể” từ phía Ankara.

“Bộ Quốc phòng Nga coi những hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là một tiền lệ nguy hiểm và là một nỗ lực để che dấu các hoạt động quân sự bất hợp pháp gần biên giới Syria”.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng thỏa thuận về các chuyến bay của Nga trên không phận của nước này theo Hiệp ước Open Skies là không thể nếu xét trên phương diện về các nhiệm vụ và kế hoạch. Vì vậy họ không được phép bay vày không phận của Thổ Nhĩ Kỳ.

Konashenkov cho biết máy bay Nga đã thực hiện 237 phi vụ ở Syria trong ba ngày qua, chạm mức 875 cuộc tấn công vào các mục tiêu ở Aleppo, Latakia, Homs, Hama, và Deir al-Zor.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề