Nga: Cuộc đàm phán hòa bình Syria không thống nhất về số phận của Tổng thống Assad

VIENNA (Reuters) – Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết cuộc đàm phán đa phương hôm thứ Sáu về khủng hoảng Syria đã không đạt được thỏa thuận về số phận của Tổng thống Bashar al-Assad.

Phát biểu sau khi kết thúc cuộc đàm phán tại Vienna, ông Lavrov cho hay ông tin rằng “người dân Syria nên quyết định số phận của ông Assad” và thêm rằng ông hy vọng cho sự thỏa hiệp hơn nữa để chấm dứt cuộc nội chiến hơn bốn năm tại Syria.

Nga và Iran là những nước ủng hộ chính cho Assad. Trong khi Hoa Kỳ cùng đồng minh vùng Vịnh Ả Rập và Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Assad phải rời bỏ quyền lực.

Ngày 30/10/2015 tại Vienna –Áo khai mạc hội nghị để tìm một giải pháp chính trị cho xung đột Syria. Để chuẩn bị cho hội nghị quan trọng này, hôm qua Ngoại trưởng Hoa Kỳ có buổi làm việc riêng với đồng nhiệm Iran.

Đây là lần đầu tiên các quốc gia chính liên quan đến khủng hoảng Syria ngồi cùng một bàn hội nghị, với sự tham gia lần đầu tiên Iran, đồng minh thân cận của chính quyền Damas. Teheran đã hai lần bị gạt ra ngoài hội nghị Genève năm 2012 và 2014.

Sau cuộc họp trù bị với đồng nhiệm Iran vào trưa ngày 29/10/2015, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry còn có các cuộc làm việc riêng với các đại diện Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê Út. Chính vòng đàm phán bốn bên giữa Hoa Kỳ, Nga, Ả Rập Xê Út và Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phép một hội nghị đa phương mở rộng về Syria tại Vienna hôm nay.

Tham dự hội nghị này, còn có đại diện các nước: Pháp, Anh, Đức, Ý, Trung Quốc, Liban, Ai Cập. Chính quyền Damas và đối lập không được mời tham gia.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề