Kỷ luật 2 thủ trưởng cơ quan điều tra để xảy ra bức cung nhục hình

 

Kỷ luật 2 thủ trưởng cơ quan điều tra để xảy ra bức cung nhục hình

Năm 2015, lực lượng công an đã xử lý 26 điều tra viên vi phạm pháp luật trong hoạt động điều tra, trong đó có 2 điều tra viên bị truy tố; kỷ luật 2 thủ trưởng cơ quan điều tra để xảy ra bức cung nhục hình.

Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang trình bày báo cáo công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm năm 2015 tại hội trường sáng 28-10. ảnh: Văn Duẩn

Sáng 28-10, Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đã trình bày Báo cáo công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm năm 2015

Theo báo cáo, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2015, các cơ quan chức năng đã phát hiện trên 5,6 triệu vụ vi phạm trong hoạt động quản lý hành chính, trong đó, xử phạt hành chính gần 5,4 triệu vụ và chuyển truy cứu trách nhiệm hình sự trên 3.500 vụ.

Lực lượng chức năng đã xử phạt gần 3,5 triệu đối tượng, tổng số tiền phạt gần 8.000 tỉ đồng. Tổng số tiền thu được từ bán, thanh lý tang vật, phương tiện bị tịch thu gần 800 tỉ đồng.

Năm 2015, các Bộ, ngành chức năng đã phát hiện hàng triệu vụ vi phạm pháp luật hành chính, trong đó, lực lượng công an phát hiện gần 5,1 triệu vụ, phạt gần 3.500 tỉ đồng.

Riêng lĩnh vực đảm bảo an toàn giao thông đã xử phạt gần 4,8 triệu lượt, xử phạt gần 3.000 tỉ đồng, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí.

Nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng đã được lãnh đạo Bộ Công an trực tiếp chỉ đạo điều tra, tạo niềm tin trong nhân dân như các vụ thảm án xảy ra tại Bình Phước, Nghệ An, Yên Bái.

Cơ quan điều tra các cấp đã điều tra đã thụ lý hơn 98.857 vụ án, với 157.885 bị can, giảm cả về số vụ và số bị can; Cơ quan CA đã kết luận điều tra chuyển Viện kiểm sát truy tố 67.791 vụ 118.693 bị can, giảm cả về số vụ và số bị can. Năm 2015 số vụ án khởi tố mới là hơn 72.450 vụ, với hơn 109.096 nghìn bị can, giảm cả về số vụ và số bị can so với năm 2014.

Tuy nhiên, tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp, nổi lên là các thế lực thù địch phản động thực hiện chiến lược diễn biến hòa bình, thâm nhập tác động chuyển hóa nội bộ số đối tượng.

Hầu hết các vụ án kinh tế, tham nhũng, nhất là các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo đã được các cơ quan điều tra các cấp khẩn trương điều tra, kết luận, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát truy tố. Đồng thời lực lượng công an tiếp tục điều tra làm rõ các vụ án kinh tế, tham nhũng mới được dư luận quan tâm như vụ án xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương, Ngân hàng Thương mại cổ phần Dầu Khí toàn cầu…

Qua đó, nâng tỷ lệ thu hồi tài sản trong các vụ vi phạm về kinh tế, tham nhũng từ hơn 22%, năm 2014 lên hơn 55% năm 2015, đạt mục tiêu nghị quyết Quốc hội đề ra.

Ngành Công an cũng đã tập trung nâng cao chất lượng điều tra, xử lý tội phạm, đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án trọng điểm, tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, chấn chỉnh khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong công tác điều tra. Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm và trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan điều tra để xảy ra oan sai hoặc bức cung nhục hình.

“Năm 2015, lực lượng công an đã xử lý 26 điều tra viên vi phạm pháp luật trong hoạt động điều tra, trong đó có 2 điều tra viên bị truy tố; xử lý kỷ luật 2 thủ trưởng cơ quan điều tra để xảy ra bức cung nhục hình” – Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, qua 115 nghìn đơn tin báo, tố giác về tội phạm, đã xử lý hơn 91%, triệt phá hơn 4452 băng nhóm tội phạm. Tỷ lệ điều tra khám phá về tội phạm trật tự xã hội đạt hơn 78%. Bắt được hơn 9101 đối tượng bị truy nã ra đầu thú trong đó có 2063 đối tượng nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm.

Theo Bộ trưởng Trần Đại Quang, nhìn lại các kết quả công tác từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội đến nay cho thấy mặc dù bối cảnh thế giới, khu vực có nhiều phức tạp, tác động trực tiếp đến công tác phòng ngừa chống vi phạm pháp luật, tội phạm nhưng công tác phòng ngừa, chống vi phạm, tội phạm đã có những chuyển biến tích cực.Nhất là trong năm 2015, vi phạm pháp luật, tội phạm đã được kiềm chế, kéo giảm, hầu hết các nhiệm vụ, chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ đề ra đều đạt và vượt, năm sau cao hơn năm trước.

“Những kết quả đó đã góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, xã hội, bảo vệ độc lập, chủ quyền lãnh thổ, an ninh quốc gia, đồng thời, góp phần phát triển kinh tế, xã hội…”, Bộ trưởng nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Trần Đại Quang cũng cho biết trong năm 2016, bên cạnh những thời cơ, cơ hội thì đất nước cũng sẽ đối mặt với những khó khăn, thách thức mới. Các thế lực thù địch, phản động lợi dụng quá trình hội nhập để tăng cường chống phá, tiến hành cách mạng màu, bạo loạn, lật đổ chế độ.

 Hoạt động của các loại tội phạm tuy có kiềm chế nhưng vẫn tiềm ẩn các yếu tố vi phạm, nhất là các tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia tăng, tội phạm là người nước ngoài, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm trên không gian mạng.
Theo NLĐ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề