Nga cáo buộc Mỹ hủy hoại quan hệ song phương

Bộ ngoại giao Nga đã lên tiếng chỉ trích đạo luật viện trợ quân sự cho Ukraine mà Thượng viện Mỹ đã thông qua, nói rằng Washington đã làm hết sức mình để “phá hủy mối quan hệ hợp tác” giữa hai nước.

Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ trở nên căng thẳng từ khi Crimea sát nhập vào Nga hồi tháng 3 và những cáo buộc Nga viện trợ vũ khí cho lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraina. Phương Tây nói họ có bằng chứng chắc chắn rằng Nga đã trang bị vũ khí cho lực lượng ly khai nhưng Nga bác bỏ hoàn toàn lời buộc tội này. Mỹ và  EU đã tiến hành áp đặt nhiều lệnh trừng phạt kinh tế lên Nga.

1074749-1418434846137

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich. Ảnh: ITAR-TASS

 Một đạo luật mới có tên “Hỗ trợ tự do cho Ukraine 2014” vừa được Thượng viện Mỹ thông qua cho phép cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine chống lực lượng ly khai và áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào Moscow. Cụ thể, người đứng đầu Nhà Trắng-Tổng thống Barack Obama có thể áp đặt lệnh trừng phạt bổ sung lên lĩnh vực quốc phòng và dầu khí của Nga, cấp 350 triệu USD viện trợ quân sự cũng như hỗ trợ công nghiệp quốc phòng và năng lượng, an sinh xã hội cho Ukraine.

Trước đó, ông Obama cũng bày tỏ sự thận trọng về khả năng tăng cường biện pháp trừng phạt chống lại Nga vì có thể sẽ là nguyên nhân gây chia rẽ giữa Washington và châu Âu. Riêng phía Nga, ngay khi biết đạo luật trên được thông qua đã phản ứng gay gắt.

“Một lần nữa, Washington không có cơ sở nào nhưng vẫn tố cáo và đe dọa chúng ta với lệnh trừng phạt mới” – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich nói trong thông cáo được đưa lên trang web của Bộ Ngoại giao Nga. Ông này tiếp rằng: “Đạo luật hỗ trợ tự do cho Ukraine 2014 được cả hai viện Quốc hội Mỹ thông qua mà không có tranh luận hay bỏ phiếu đồng thuận là một điều hết sức đáng tiếc. Nga sẽ không đầu hàng trước hành động hăm dọa của Mỹ, sẽ không từ bỏ lợi ích quốc gia và không cho phép ai can thiệp công việc nội bộ nước mình”.

nld


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề