Nga bị tố điều hành “chính phủ trong bóng tối” ở Đông Ukraina

Nga đang điều hành một “chính phủ trong bối tối” ở Đông Ukraina, dưới sự kiểm soát của Cơ quan Tình báo Nga FSB – tờ báo Bild của Đức đưa tin ngày 30.3.

Tờ báo cho biết, các chức năng hành chính cơ bản của hai thành phố Donetsk và Lugansk được điều hành bởi 6 nhóm làm việc tại 5 bộ của Nga.

Các quan chức này giám sát luật thuế, cơ sở hạ tầng giao thông, thành lập thị trường điện, tất cả đều làm việc dưới sự bảo trợ của FSB và báo cáo trực tiếp cho Phó Thủ tướng Nga Dmitry Kozak, một đồng minh thân cận của Tổng thống Putin.

“Điều đáng chú ý là không thành viên nào của các nước cộng hòa tự xưng ở Đông Ukraina có mặt trong ủy ban này. Họ chỉ đơn giản được thông báo về kết quả và nhiệm vụ chính trị phải thực hiện” – tờ Bild viết.

Phó Thủ tướng Nga Kozak bác bỏ những cáo buộc trên. Người phát ngôn của ông Kozak phát biểu với kênh truyền hình độc lập Dojd của Nga: “Chúng tôi không có liên quan gì. Chưa bao giờ có chuyện ông Dmitry Kozak liên quan đến những vùng khác ngoài liên bang Nga”.

Những biên bản mà Bild có được là của một cuộc họp năm 2015 của Ủy ban liên bộ Cung cấp viện trợ nhân đạo cho các khu vực bị ảnh hưởng ở Donetsk và Lugansk.

Bild dẫn lời một số nhân viên mật vụ giấu tên nói rằng công việc của ủy ban cho phép các khu vực tự trị hoạt động như một “nhà nước vệ tinh” của Nga.

Trong khi đó, Nga nhiều lần bác bỏ cáo buộc có lực lượng hoạt động ở miền Đông Ukraina, nói rằng chỉ cung cấp viện trợ nhân đạo đến khu vực này mà thôi.

theo (Lao động)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Nga bị tố điều hành “chính phủ trong bóng tối” ở Đông Ukraina”:

  1. Ng quang viết:

    Putin kẻ ném đá dấu tay luôn phỉ nhận việc can dự vào đong Ukraine vậy những kẻ đang tham chiến ở donbass và các loại vũ khí hạng nặng  do nga sản xuất đang đươc linh đánh thuê nga và chiến binh đang sử dụng ở Donbass chắc La từ trên trời rơi xuống ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề