Nền kinh tế Nga tĩnh lặng trước cơn bão tố

Mặc dù thỏa thuận ngừng bắn hôm thứ Năm giữa Kiev và Moscow đã được ký, nhưng nền kinh tế Nga vẫn lao đao vì những biện pháp trừng phạt, giá dầu tụt giảm, đồng rub yếu và tình trạng lạm phát đang tăng. Những hộ gia đình Nga bình thường đang cảm thấy khó khăn ngày một hiện rõ – với những tin tức về cuộc khủng hoảng kinh tế chưa bắt đầu.

Nền kinh tế của Nga sẽ bị suy thoái trong năm nay. Một nhà kinh tế tại Moscow nói với CNBC cuộc khủng hoảng vẫn chưa bắt đầu.

“Chúng tôi đang ngoài rìa của cuộc khủng hoảng, nó ngày càng gần hơn nhưng vẫn chưa đến”, Vladimir Tikhomirov, nhà kinh tế trưởng tại công ty dịch vụ tài chính Nga BCS Financial Group trả lời CNBC.

“Tôi có thể nói rằng hiện tại chúng ta chưa nhìn thấy hiệu ứng của cuộc khủng hoảng kinh tế như giảm biên chế, đóng cửa các doanh nghiệp, tăng nợ xấu – chúng tôi chưa nhìn thấy những điều đó nhưng không thể nói rằng nó sẽ không tới “, ông cảnh báo.

“Đây là phút tĩnh lặng trước cơn bão, chúng tôi biết cơn bão đang đến và mức độ nghiêm trọng của nó như thế nào mà thôi.”

Nền kinh tế Nga đã trải qua một gia đoạn biến đổi căn bản từ những ngày khi nó là viên ngọc trong thị trường mới nổi. Trong năm 2015  nền kinh tế có thể giảm tới 5,5 phần trăm, tuy nhiên theo cơ quan xếp hạng Moody thực trạng  nền kinh tế Nga hiện nay  khác xa với tốc độ tăng trưởng 5,6 phần trăm trong năm 2008.

Chính phủ Nga đang có những chính sách để chống lại bối cảnh suy giảm tăng trưởng, nhưng các doanh nghiệp Nga đang lo lắng, ông Tikhomirov cảnh báo. Theo ông phần lớn doanh nghiệp Nga đều bất lực trong việc thay đổi cả hai yếu tố – Bên ngoài: chẳng hạn sự suy giảm giá dầu hoặc suy thoái toàn cầu. Bên trong: chẳng hạn như Tổng thống Putin.

“Những nhà thương mại thế giới đang lo lắng và quan ngại. Đó là tình hình rất khó khăn đây là cách nói nhẹ đi so với thực tế, nhưng nó rất nhiều rủi ro khi nền kinh tế đang ở trong tình thế về địa chính trị và ảnh hưởng đến triển vọng làm ăn ở Nga”.

“Nhìn chung, các doanh nghiệp không thể cải thiện được điều đó – họ không có nhiều ảnh hưởng đối với các chính trị gia,” ông nói.

Stanislav Sergeev Giám đốc cty của mình, người làm đầu mối cho các chủ doanh nghiệp ở Moscow và St Petersburg, nói rằng hiện tại ông không có việc, ông và các chủ doanh nghiệp rất lo lắng.

“Tôi cho bạn biết về bầu không khí và tâm trạng ở Moscow và Saint-Petersburg tất cả đều lo lắng. Một số người bạn tôi là chủ sở hữu các doanh nghiệp đã bắt đầu cắt giảm nhân công lên tới 50% và giảm thu nhập của họ xuống 70%” Sergeev nói với CNBC hôm thứ Năm.

Ông cho biết thêm Nga đã phải chi tiêu nhiều hơn vì sự mất giá của đồng rúp và cảnh báo khi thị trường trong nước bắt đầu sụp đổ nhiều người sẽ bị thất nghiệp “Vì vậy chúng tôi sẽ “đón chờ” sự gia tăng tội phạm trong xã hội.”

Các nhà lãnh đạo Nga đã tìm cách giải oan về trách nhiệm cho mình đối với cuộc khủng hoảng kinh tế, họ đổ lỗi cho giá dầu và “yếu tố bên ngoài,” như ông Putin đã nói như vậy về cuộc khủng hoảng.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov trả lời CNBC trong tuần này cải cách vô cùng cần thiết đối với Nga  để phục hồi, ông cũng tự nhận thấy đất nước đang trong hoàn cảnh “eo hẹp” về kinh tế.

“Tình trạng hiện nay không phải là kết quả của xử phạt kinh tế mà do sự quản lý yếu kém và ngu ngốc trong suốt 20 năm qua” Sergeev nói với CNBC,

Nhà kinh tế trưởng Tikhomirov thêm rằng nền kinh tế Nga phụ thuộc vào năng lượng, nên cần phải thay đổi để tránh làm “con tin” khi giá dầu biến động. Những cải cách đã được soạn thảo để di chuyển nước Nga khỏi sự phụ thuộc vào dầu mỏ nhưng rất chậm. “Cải cách được nói đến nhưng ít được thực hiện … Hôm nay Nga là nước có ngành tài chính và công nghiệp phát triển, như lĩnh vực sản xuất ô tô,  đây là một trong những lĩnh vực tiến bộ. Tuy nhiên nền kinh tế chủ yếu dựa vào hàng hóa định hướng và điều này cần phải thay đổi.”

Mức độ của cuộc khủng hoảng phụ thuộc vào hai yếu tố Tikhomirov nói: Giá dầu phục hồi và giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Ukraine.

Nga đã đáp trả biện pháp trừng phạt của phương Tây khi cấm nhập khẩu thực phẩm và rau quả và chính biện pháp này lại cộng hưởng với biện pháp trừng phạt từ phương Tây làm nước Nga thêm khốn khó.

Khi tin tức về thỏa thuận ngừng bắn được loang ra thị trường chứng khoán toàn cầu đã tăng điểm.

Phát biểu trên truyền hình Nga, Tổng thống Putin cho biết thỏa thuận này sẽ loại bỏ các loại vũ khí hạng nặng và một lệnh ngừng bắn bắt đầu từ đêm 15. Tuy nhiên lệnh ngừng bắn trước đó đã thất bại, các nhà phân tích đặt câu hỏi liệu thỏa thuận này sẽ kéo dài bao lâu.

Sergeev tóm tắt về thái độ của anh và bạn bè của mình với CNBC: “Chúng tôi hy vọng rằng tất cả mọi người hãy động não về tình hình hiện nay và quay trở về bình thường hóa quan hệ giữa Nga – Ukraine”.

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề